Từ A – Z về Du học Canada diện SDS năm 2024

Được Ban Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) áp dụng từ năm 2017, chương trình SDS Canada đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các học sinh quốc tế đến Canada để theo đuổi giấc mơ học tập và làm việc. Du học Canada diện SDS áp dụng để giúp học sinh dễ dàng tiến hành các thủ tục du học, đồng thời tận hưởng nhiều quyền lợi liên quan đến việc làm sau khi tốt nghiệp.

Nếu bạn đang tìm kiếm lựa chọn du học Canada và muốn biết thêm về chương trình SDS, hãy cùng WeStep tìm hiểu và khám phá những thông tin bổ ích để có cơ hội du học tại xứ sở lá phong thông qua chương trình SDS Canada nhé!.

Du học Canada diện SDS là gì?

Chương trình SDS Canada (Study Direct Stream) là một chương trình visa du học được thiết lập bởi Chính phủ Canada thông qua Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch của Canada (IRCC). Chương trình SDS được ra đời để thu hút sinh viên quốc tế đến Canada để học tập và có trải nghiệm cuộc sống tại đất nước Bắc Mỹ này.

Chương trình SDS đã được triển khai lần đầu tại Philippines và sau đó được mở rộng sang nhiều quốc gia khác. Tại Việt Nam, chương trình SDS chính thức áp dụng vào ngày 15/3/2018. Trong đó, đã có hơn 14.000 sinh viên Việt Nam theo đuổi con đường du học thông qua chương trình này. 

Một số điểm nổi bật của chương trình SDS Canada:

 • Thời gian xử lý nhanh chóng: visa được xử lý nhanh hơn so với các chương trình khác, giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho cuộc học tập tại Canada.
 • An toàn và tin cậy: Chương trình SDS đảm bảo rằng bạn đã đáp ứng các yêu cầu cơ bản về tài chính, lưu trú và sức khỏe, giúp tăng cường sự tin cậy của đơn xin visa.
 • Hỗ trợ tài chính: Thông qua chương trình SDS, bạn được miễn giảm một số giấy tờ liên quan đến việc chứng mình tài chính

Ưu và nhược điểm của du học Canada diện SDS

Ưu điểm

Được xem là bản nâng cấp hơn so với CES, chương trình SDS Canada có những đặc điểm nổi bật sau: 

Miễn chứng minh tài chính

Một trong những lợi ích lớn nhất của chương trình SDS là việc miễn chứng minh tài chính. Thay vì phải cung cấp chứng minh về khả năng tài chính cá nhân hoặc gia đình để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Canada, bạn chỉ cần thỏa mãn các yêu cầu cụ thể về tài chính, chẳng hạn như ký kết hợp đồng học tập với một ngân hàng Canada. Điều này giúp đơn giản hóa quá trình xin visa và giảm bớt áp lực tài chính đối với sinh viên quốc tế.

Đăng ký trực tuyến, tiết kiệm thời gian

Chương trình SDS thường cho phép bạn đăng ký trực tuyến, giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc phải đi đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán để nộp hồ sơ visa. Việc đăng ký trực tuyến giúp bạn thực hiện các bước đăng ký và nộp hồ sơ một cách dễ dàng từ bất kỳ đâu có kết nối internet. Ngoài ra, quá trình xin visa thông qua chương trình SDS thường được xử lý nhanh chóng hơn so với các loại visa truyền thống

Mở rộng nhiều lựa chọn ở các trường

Các trường học tham gia SDS thường bao gồm hơn 200 các trường Đại học, trường Cao đẳng. Điều này cho phép bạn có đa dạng lựa chọn một trường học phù hợp với mức độ học vấn và ngành học mà bạn quan tâm. Song song đó,  với nhiều trường học tham gia chương trình SDS, bạn có thể chọn từ một loạt các khóa học, chương trình đào tạo và chuyên ngành khác nhau phù hợp với mục tiêu và định hướng riêng. 

Nhiều chính sách hỗ trợ việc làm trước và sau tốt nghiệp

Sinh viên du học Canada theo Chương trình SDS sẽ được hưởng nhiều quyền lợi liên quan đến việc làm, đặc biệt là sau khi tốt nghiệp. Dưới đây là những điểm cụ thể về việc làm của sinh viên du học theo Chương trình SDS:

https://www.high-endrolex.com/34
 • Làm thêm trong thời gian học: Sinh viên từ 18 tuổi trở lên và học chính thức tại một trường Cao đẳng hoặc Đại học được phép làm thêm 20 giờ mỗi tuần xuyên suốt học kỳ. Điều này giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập và có cơ hội cải thiện kỹ năng giao tiếp và làm việc trong môi trường thực tế tại Canada.
 • Làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ: Trong các kỳ nghỉ đông hoặc hè, sinh viên du học theo Chương trình SDS được phép làm việc toàn thời gian, và họ không bị giới hạn về số lượng công việc. Điều này mang lại cơ hội tăng thu nhập và tích luỹ kinh nghiệm làm việc đáng giá.
 • Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên du học Canada theo Chương trình SDS có quyền xin giấy phép làm việc tại Canada. Thời gian làm việc được cấp phụ thuộc vào thời gian học, và đặc biệt, những khóa học có thời gian từ 2 năm trở lên có thể được cấp giấy phép làm việc lên đến 3 năm sau khi tốt nghiệp.

Thách thức khi lựa chọn chương trình SDS

Để đăng ký chương trình SDS Canada, một số trường học yêu cầu bạn đáp ứng tiêu chuẩn đặc biệt về khả năng tiếng Anh. Điều này có thể đòi hỏi bạn phải tham gia và đạt điểm cao trong các kỳ thi như IELTS hoặc TOEFL, trình độ tương đương 6.0 IELTS. 

Mặc dù Chương trình SDS đã loại bỏ yêu cầu chứng minh tài chính truyền thống, bạn vẫn cần đảm bảo bạn có đủ tiền để trang trải cuộc sống và học tập tại Canada. Điều này đòi hỏi sự chuẩn bị tài chính trước khi bạn bắt đầu khóa học.

Ngoài ra, chương trình SDS mở ra nhiều lựa chọn trường học, nhưng việc lựa chọn trường và khóa học phù hợp vẫn là một thách thức. Bạn cần xem xét nhiều yếu tố như chất lượng giáo dục, vị trí địa lý, và ngành học phù hợp với mục tiêu sự nghiệp của bạn.

So sánh du học Canada diện SDS và Chứng minh tài chính

Tiêu Chí Du học Canada diện SDS Du học Canada diện chứng minh tài chính truyền thống
Đối tượng phù hợp Dành riêng cho những người muốn theo đuổi chương trình sau trung học ở Canada (Cao đẳng, Đại học…). Bất kỳ ai có nhu cầu được đi du học
Yêu cầu chứng minh tài chính Không yêu cầu chứng minh tài chính truyền thống. Thỏa mãn các yêu cầu ký hợp đồng học tập với ngân hàng Canada. Yêu cầu chứng minh có đủ tiền để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Canada.
Lựa chọn trường học và khóa học Bạn bị hạn chế trong việc lựa chọn trường và khóa học từ danh sách các trường tham gia SDS. Danh sách này bao gồm nhiều trường học khác nhau. Bạn có sự tự do lựa chọn trường học và khóa học từ tất cả các trường Đại học và Cao đẳng tại Canada.
Thời gian xử lý visa Thường có thời gian xử lý visa nhanh hơn, giúp bạn bắt đầu chương trình học tập một cách nhanh chóng. (45 ngày) Thời gian xử lý visa có thể lâu hơn, đặc biệt nếu bạn phải chờ đợi kiểm tra tài chính của bạn. (60 ngày)
Hỗ trợ việc làm trước và sau khi tốt nghiệp Có nhiều chính sách hỗ trợ việc làm trước và sau khi tốt nghiệp cho du học sinh, giúp tạo cơ hội phát triển sự nghiệp. Cũng có cơ hội việc làm trước và sau khi tốt nghiệp, nhưng các chính sách cụ thể có thể khác nhau tùy theo trường học và khóa học.
Hạn chế về thời gian học tại Canada Có hạn chế về thời gian học tại Canada đối với một số khóa học ngắn hạn. Thường không có hạn chế về thời gian học tại Canada, cho phép bạn tham gia vào các khóa học dài hạn hơn nếu bạn muốn.
Điều kiện hợp đồng học tập với ngân hàng Bạn cần ký hợp đồng học tập với một ngân hàng Canada và thực hiện theo các điều kiện của hợp đồng này. Không yêu cầu ký hợp đồng học tập với ngân hàng.

Điều kiện đăng ký du học Canada SDS

Để đăng ký du học Canada thông qua Chương trình SDS, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Kết quả học tập: Bạn cần cung cấp bảng kết quả học tập trong thời gian gần đây nhất của bạn. 

Đối với khóa học Cao đẳng, bạn có thể cần cung cấp một số giấy tờ liên quan.

Đối với chương trình Đại học:

Cung cấp học bạ THPT và giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (nếu có).

Bạn cần có thư mời nhập học từ một trường Đại học hoặc Cao đẳng tại Canada mà bạn đã chọn để học.

 • Chứng nhận ngoại ngữ:

Từ ngày 10 tháng 8 năm 2023, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã đưa ra những thay đổi về yêu cầu tiếng Anh đối với chương trình visa Student Direct Stream (SDS).

Theo thay đổi này, du học diện SDS có chứng chỉ IELTS 6.0 không bắt buộc cần đạt 6.0 cho từng kỹ năng như quy định trở về trước. Điều này có nghĩa là nếu bạn đạt điểm tổng thể là 6.0, bạn có thể có điểm thấp hơn ở một số kỹ năng khác. Ngoài ra, bạn có thể chứng minh năng lực ngoại ngữ bằng các chứng chỉ khác tương đương. 

 • Chứng chỉ đầu tư đảm bảo (Guaranteed Investment Certificate – GIC) trị giá $10,000 CAD: 

Bạn cần mua GIC từ các ngân hàng được liệt kê trên trang web IRCC SDS hoặc thuộc Công ty Bảo hiểm tiền gửi Canada (CDIC).

 • Lý lịch tư pháp số 2: Đây là giấy tờ tổng hợp thông tin về tiền án của bạn và cần được dịch sang tiếng Anh và công chứng.
 • Giấy xác nhận khám sức khỏe tại Tổ chức được Lãnh sự quán Canada chỉ định: Bạn cần chứng minh rằng bạn có sức khỏe tốt để sống và học tập tại Canada, và không có mầm bệnh gây hại cho quốc gia này. Ngoài ra, bạn cần mua bảo hiểm y tế khi tham gia học tập tại đây. 
 • Hộ chiếu gốc: Hộ chiếu của bạn cần còn thời hạn dài để đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian hợp pháp để du học tại Canada.
 • Các loại form bắt buộc khi nộp hồ sơ visa: Bạn cần điền các loại form bắt buộc như IMM1294 – Application for a study permit và IMM5707- Family Information form khi nộp đơn xin visa. 

Làm gì khi hồ sơ du học Canada diện SDS bị từ chối?

Khi hồ sơ du học Canada diện SDS của bạn bị từ chối, bạn có một số tùy chọn và các bước để xem xét lại tình huống của mình. Dưới đây là một số hướng dẫn về những gì bạn có thể làm khi hồ sơ của bạn bị từ chối:

 • Xem lại lý do từ chối:

Trước hết, bạn nên xem xét kỹ lý do mà IRCC (Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada) đã từ chối hồ sơ của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu tại sao hồ sơ của bạn không được chấp nhận và làm thế nào để cải thiện tình hình.

 • Thẩm định và sửa lỗi (nếu có):

Nếu hồ sơ của bạn bị từ chối do lý do nào đó, bạn có thể kiểm tra xem có lỗi nào trong hồ sơ của bạn và cố gắng sửa chúng. Điều này có thể bao gồm việc cung cấp thêm thông tin hoặc giấy tờ bổ sung.

 • Nộp Đơn Xem Xét Lại (Request for Reconsideration):

IRCC cho phép bạn nộp đơn xem xét lại nếu bạn tin rằng quyết định từ chối không công bằng hoặc có thông tin thiếu sót trong quá trình xem xét hồ sơ. Bạn nên tuân thủ mọi hướng dẫn và thời hạn cho việc này.

Ngoài ra, nếu bạn không chắc chắn và tự tin về hồ sơ du học Canada, hãy tham khảo trung tâm tư vấn du học WeStep Global. Với đội ngũ tư vấn nhiệt tình và nhiều năm kinh nghiệm, WeStep Global sẽ giúp bạn tìm hiểu lý do tại sao bị từ chối và tìm cách cải thiện hồ sơ của bạn, bao gồm việc bổ sung thông tin hoặc giấy tờ cần thiết.

Giải đáp thắc mắc liên quan du học Canada diện SDS

Ai không đủ điều kiện đăng ký SDS? 

Nếu bạn hiện đang sống ở nước ngoài và không có địa chỉ ở bất kỳ nơi nào ở Việt Nam, thậm chí khi bạn là công dân Việt Nam hợp pháp, bạn sẽ cần tuân thủ quy trình đăng ký thông qua thủ tục thông thường để xin giấy phép du học Canada

Cách lấy Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC)? 

Để lấy Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (Guaranteed Investment Certificate – GIC) thông qua website, bạn cần tuân theo các bước sau:

 • Chọn ngân hàng và trường học: Trước hết, bạn cần xác định ngân hàng bạn muốn sử dụng để mua GIC và xác định trường học tại Canada mà bạn đã nhận thư mời nhập học từ. Trang web của IRCC SDS thường sẽ cung cấp danh sách các ngân hàng tham gia và các trường học được chấp nhận.
 • Truy cập trang web của ngân hàng: Truy cập trang web của ngân hàng bạn đã chọn để mua GIC. Trang web này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về quy trình mua GIC và các biểu mẫu cần điền.
 • Điền thông tin và làm hồ sơ online: Trên trang web của ngân hàng, bạn sẽ phải điền các thông tin cá nhân và hồ sơ của bạn. Thường, bạn cần cung cấp thông tin sau:

Họ tên và thông tin liên hệ.

Số hộ chiếu và thông tin hộ chiếu.

Thư mời nhập học từ trường học tại Canada.

Số tiền bạn muốn mua GIC ($10,000 CAD hoặc số tiền yêu cầu).

 • Bạn theo dõi thông tin về account GIC sau khi hoàn thành nộp tiền, bạn sẽ nhận được chứng chỉ đầu tư GIC sau đó khoảng 10 ngày. Sau khi nhận được bạn có thể làm hồ sơ xin cấp visa và hồ sơ du học.

SDS có áp dụng cho du học bằng tiếng Pháp hay không? 

Chương trình SDS (Study Direct Stream) ở Canada thường áp dụng cho du học bằng tiếng Anh. Nếu bạn muốn du học bằng tiếng Pháp, bạn cần có một chứng chỉ tiếng Pháp hợp lệ để chứng minh khả năng ngoại ngữ của mình. Một trong những chứng chỉ phổ biến là DELF (Diplôme d’études en langue française) hoặc TCF (Test de connaissance du français). Mức độ yêu cầu có thể thay đổi tùy theo trường học và chương trình học

Lên kế hoạch du học tại Canada cùng WeStep Global

WeStep Global là trung tâm tư vấn du học chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cho học sinh quốc tế tại các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand.

Khi đồng hành cùng WeStep, khách hàng sẽ được cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp và lên kế hoạch du học phù hợp với năng lực học tập cũng như tài chính của gia đình. 

WeStep Global luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong suốt chặng đường du học, chinh phục ước mơ!

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Tư vấn du học WeStep Global

Hotline: 0283 838 3877

Email: westepglobal@gmail.com

Website: westepglobal.edu.vn

Địa chỉ: 875 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5

Các chủ đề bạn có thể quan tâm: 

Tổng hợp kinh nghiệm du học Canada từ WeStep Global 

Các loại hình nhà ở dành cho du học sinh tại Canada

RCIC – Giấy phép hành nghề tư vấn định cư tại Canada  

Tin tức liên quan

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

THAM KHẢO THÔNG TIN VỀ DU HỌC

NHẬN TƯ VẤN TỪ WeStep