Chứng minh tài chính: Cẩm nang thành công trong hành trình du học

Chứng minh tài chính du học là một yếu tố quan trọng và cũng là một mối quan tâm lớn đối với những bạn đang có mong muốn du học. 

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ cho việc du học, một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý đó là chứng minh được khả năng tài chính của bản thân để có thể nhập học và du học tại quốc gia khác. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn có đủ tài chính để sống và học tập trong suốt thời gian du học.

Vậy vì sao cần phải chứng minh tài chính du học? Dịch vụ chứng minh tài chính du học nào uy tín? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để lưu ý những điều cần thiết chuẩn bị cho một hành trình du học thành công. 

Chứng minh tài chính là gì ?

Chứng minh tài chính (hay còn gọi là Financial Proofing) là việc cung cấp bằng chứng về khả năng tài chính của một cá nhân, hoặc một đơn vị hỗ trợ để thực hiện các hoạt động như đi du học, du lịch, thăm người thân, sinh sống hoặc làm việc tại nước ngoài. Việc này giúp Lãnh sự quán có thể đánh giá được khả năng tài chính của người nộp đơn và đảm bảo rằng họ sẽ có đủ tiền để duy trì cuộc sống và tránh trở thành gánh nặng cho quốc gia nơi họ đến.

Trong khi đó, chứng minh tài chính du học là quá trình cung cấp bằng chứng về khả năng tài chính của bạn để đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng chi trả để học tập và sinh hoạt trong suốt thời gian du học tại nước ngoài. Điều này bao gồm các khoản chi phí như học phí, tiền ăn, tiền ở, sinh hoạt phí, tiền đi lại và các chi phí khác.

Vì sao cần chứng minh tài chính du học ?

Chứng minh tài chính du học cũng là một phần quan trọng trong quá trình bạn xin visa du học. Trong quá trình nộp hồ sơ, nếu bạn không cung cấp được bằng chứng về khả năng tài chính của mình, bạn có thể sẽ không được cấp visa để nhập cảnh và học tập tại quốc gia đó. 

Một số quốc gia có quy định cụ thể về số tiền tối thiểu mà một sinh viên phải có để được cấp visa du học, do đó, bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi chuẩn bị giấy tờ cần thiết trong quy trình chứng minh tài chính.

Để chứng minh tài chính du học, du học sinh cần cung cấp các bằng chứng như hồ sơ ngân hàng, giấy tờ về thu nhập, bảng tổng hợp tài sản, giấy chứng nhận khoản vay và các giấy tờ liên quan đến các khoản đầu tư khác. Ngoài ra, cũng cần có bảo hiểm sức khỏe và du lịch để đảm bảo rằng bạn được bảo vệ tốt nhất trong quá trình du học.

Chứng minh tài chính bao nhiêu thì đủ?

Chứng minh tài chính cần thiết để du học phụ thuộc vào từng quốc gia và các yêu cầu cụ thể của trường đại học hoặc chương trình du học mà bạn đăng ký. 

Dưới đây là một số quy định về chứng minh tài chính của một số quốc gia du học và các trường Đại học phổ biến như Úc, Mỹ, Canada: 

 1. Du học Mỹ:

Chứng minh tài chính để du học Mỹ không thực sự quá phức tạp nếu như bạn chứng minh khả năng tài chính đủ để trang trải chi phí du học và sinh hoạt trong suốt thời gian học tập tại đây.

 • Số tiền chứng minh tài chính du học Mỹ = Chi phí du học (1 năm đầu) + Chi phí sinh hoạt (1 năm đầu).
 • Từ con số này, Bạn sẽ cần chuẩn bị:
 • Số dư sổ tiết kiệm = Chi phí du học 1 năm đầu (tối thiểu)
 • Thu nhập hàng tháng = Chi phí du học 1 năm đầu / 12 tháng (tối thiểu)
 1. Du học Canada 

Hiện tại chứng minh tài chính du học Canada có 2 dạng đó là diện du học miễn chứng minh tài chính theo chương trình SDS và diện cần chứng minh tài chính đối với visa thường.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết từng trường hợp cụ thể dưới đây: 

Đối với diện du học theo chương trình SDS: 

 • Đặc biệt cho sinh viên từ sau trung học trở lên
 • Áp dụng cho các trường Đại học, Cao đẳng thuộc danh sách DLI (Designated Learning Institution)
 • IELTS từ 6.0 trở lên (các kỹ năng không dưới 6.0)
 • Đóng phí GIC (Guaranteed Investment Certificate – chứng nhận đầu tư bảo đảm) 20.000 CAD tại ngân hàng Scotiabank.
 • Đóng toàn bộ học phí năm đầu tiên

Đối với diện du học xin Visa cần chứng minh tài chính: 

 • Chuẩn bị một sổ tiết kiệm du học có số dư tương đương với tổng chi phí sinh hoạt và học phí một năm đầu tiên (dao động từ 800 triệu đến 01 tỷ đồng)
 • Thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh cần từ 50 triệu đồng trở lên
 1. Du học Úc: 

Đối với chứng minh tài chính du học Úc, bạn phải chứng minh được tổng thu nhập các nguồn thu cần phải lớn hơn chi phí sinh hoạt và học tập tại Úc (trong một tháng).

Ví dụ:

Tổng chi phí sinh hoạt và học tập trong một năm tại Úc là 700 triệu/năm, tức là mỗi tháng khoảng 60 triệu thì tổng nguồn thu nhập hàng tháng cần lớn hơn 60 triệu là đạt yêu cầu.

Du học nước nào không cần chứng minh tài chính?

Hiện tại, việc du học Châu Âu đã trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn nhờ vào chương trình du học không yêu cầu chứng minh tài chính. Chương trình này mang đến nhiều ưu điểm và đòi hỏi một số điều kiện cụ thể. Một số quốc gia có chính sách dễ dàng hơn đối với việc chứng minh tài chính, và có thể không yêu cầu bằng chứng minh tài chính cụ thể. 

Dưới đây là một số quốc gia áp dụng chính sách miễn chứng minh tài chính du học: 

Du học Úc:

Từ năm 2016 đến nay, Úc đã áp dụng hệ thống mới để xét duyệt visa, được gọi là Simplified Student Visa Framework (SSVF), nhằm đơn giản hóa quy trình xin visa và tập trung hoàn toàn vào lợi ích của các du học sinh.

Chương trình này mang lại cơ hội cho những du học sinh có mong muốn học tập nhưng chưa đáp ứng đủ yêu cầu về tài chính và khả năng tiếng Anh. 

Du học Anh:

Với hệ thống giáo dục hàng đầu, danh tiếng về bằng cấp và chính sách du học tiên tiến, nước Anh đã trở thành một trong những điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế. Điều đặc biệt là Anh quốc đã miễn yêu cầu chứng minh tài chính đối với việc du học, giúp hấp dẫn thêm nhiều sinh viên đến đây.

Để chuẩn bị cho việc du học, bạn chỉ cần có một tài khoản ngân hàng có tên của bạn và đã được mở trước đó ít nhất 28 ngày kể từ ngày nộp đơn xin du học. Trường hợp tài khoản ngân hàng là tên của bố mẹ, bạn cần có giấy bảo trợ từ phía bố mẹ để đảm bảo. 

Du học Canada:

Tại Canada, các bạn học sinh, sinh viên có dự định du học Canada vẫn còn lo ngại về những thủ tục cần chuẩn bị cho việc du học như thu thập, công chứng nhiều giấy tờ chứng minh thu nhập, nguồn tài chính bảo trợ. Chương trình SDS (Study Direct Stream) sẽ phá vỡ rào cản về mặt chứng minh tài chính, các bạn sẽ được hỗ trợ giảm chi phí cũng như tăng khả năng đỗ visa.

Việt Nam là một trong 4 nước được áp dụng chính sách cho diện du học không chứng minh tài chính của chương trình SDS. Chương trình SDS triển khai từ năm 2018 cho đến nay đã  mở rộng nhiều cơ hội đến những bạn không đủ tiềm lực tài chính nhưng mong muốn đạt được mục tiêu du học Cử nhân hay Thạc sĩ tại Canada. 

Du học Singapore 

Singapore được biết đến với hệ thống giáo dục chất lượng cao. Các trường đại học và trường nghiên cứu tại Singapore có tiêu chuẩn giảng dạy và nghiên cứu hàng đầu thế giới. 

Tuy sở hữu một nền giáo dục cao, nhưng học phí ở Singapore thường thấp hơn so với các quốc gia như Anh, Mỹ, và Canada. Điều này làm cho du học tại Singapore trở nên hấp dẫn và tiết kiệm chi phí cho sinh viên và các hộ gia đình dự định cho con cái du học. 

Khi du học tại Singapore, sinh viên không cần chứng minh khả năng tài chính của gia đình bằng các giấy tờ như chứng minh thu nhập hay tài sản. Thay vào đó, chỉ cần cung cấp thông tin cơ bản về công việc, thu nhập và tiết kiệm của gia đình trong 6 tháng gần nhất. Những lợi thế này làm cho việc du học Singapore trở nên hấp dẫn và thu hút nhiều sinh viên quốc tế, bao gồm cả sinh viên Việt Nam.

Có học bổng có cần chứng minh tài chính không? 

Học bổng du học có nhiều loại khác nhau và yêu cầu khác nhau tùy thuộc vào quốc gia, trường đại học và chương trình học. Tuy nhiên, hầu hết các học bổng đều yêu cầu bạn chứng minh tài chính để đảm bảo rằng bạn có khả năng trang trải chi phí sinh hoạt và học phí trong thời gian du học. Trong đó, vẫn có một số diện học bổng có thể không yêu cầu chứng minh tài chính chỉ áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt. 

 • Đối với học bổng toàn phần: Một số học bổng toàn phần có thể bao gồm cả học phí, sinh hoạt phí và chi phí sinh hoạt hàng ngày, giảm bớt nhu cầu chứng minh tài chính của bạn. 

Đây là học bổng có thể tài trợ toàn bộ hoặc một phần học phí và không yêu cầu chứng minh tài chính.

 • Đối với học bổng từ trường đại học: Một số trường đại học và viện nghiên cứu cung cấp các học bổng riêng cho du học sinh, đặc biệt là cho những ứng viên có thành tích học tập xuất sắc hoặc có khả năng nghiên cứu độc đáo trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

Chứng minh tài chính du học bằng cách nào?

Để chứng minh tài chính du học, bạn cần cung cấp thông tin và giấy tờ chứng minh tài chính hợp lệ cho cơ quan, trường học hoặc đại sứ quán của quốc gia bạn định du học. Cách chứng minh tài chính có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia và trường học mà bạn đăng ký.

Hồ sơ chứng minh tài chính du học

Trong quy trình chứng minh tài chính khi xin visa du học , bạn cần chuẩn bị một hồ sơ đáng tin cậy để chứng minh rằng bạn có khả năng tài chính đủ để đảm bảo chi phí học tập và sinh hoạt trong thời gian bạn ở nước ngoài. 

Một số hồ sơ thường được yêu cầu để chứng minh tài chính:

 • Sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng: Cung cấp bản sao các tài khoản ngân hàng của bạn để chứng minh rằng bạn có đủ tiền để trang trải chi phí du học. Điều này bao gồm cả số dư tài khoản và lịch sử giao dịch.
 • Hóa đơn và giấy tờ thu nhập: Cung cấp các hóa đơn, bản sao thuế thu nhập cá nhân hoặc các tài liệu khác để chứng minh nguồn thu nhập của bạn hoặc người bảo trợ trong việc du học.
 • Hỗ trợ tài chính từ gia đình hoặc người bảo trợ: Nếu bạn có người bảo trợ tài chính, bạn có thể cung cấp các tài liệu như bản sao giấy chứng nhận tài chính, hợp đồng tài trợ hoặc bất kỳ giấy tờ nào khác để chứng minh khả năng tài chính của họ để hỗ trợ bạn.
 • Học bổng hoặc văn bằng tài chính: Nếu bạn đã nhận được học bổng hoặc văn bằng tài chính từ trường học, bạn cần cung cấp các tài liệu chứng minh về điều này.
 • Bảo hiểm y tế: Một số quốc gia yêu cầu bạn có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du học để chứng minh rằng bạn có khả năng trang trải chi phí y tế trong thời gian du học.

Quy trình chứng minh tài chính du học 

Việc nắm rõ những quy trình chứng minh tài chính du học là rất quan trọng vì các quốc gia đều đặt yêu cầu chứng minh khả năng tài chính trước khi cấp thư chấp nhận du học hoặc visa du học. 

Dưới đây là quy trình chứng minh tài chính du học của các quốc gia phổ biến:

Tại Mỹ: 

 • Thư mời từ trường Đại học. 
 • Chứng minh tài chính thông qua hồ sơ ngân hàng, sổ tiết kiệm, bảng lương, hợp đồng tài trợ, hoặc giấy chứng nhận tài sản.
 • Đối với sinh viên tự túc, cần chứng minh sở hữu số tiền đủ để trang trải chi phí học phí và sinh hoạt trong ít nhất 1 năm.

Tại Canada:

 • Thư chấp nhận (Letter of Acceptance) từ trường đại học Canada.
 • Chứng minh tài chính thông qua giấy tờ ngân hàng, bản sao tài khoản tiết kiệm, chứng chỉ đầu tư, hoặc thông tin tài sản.
 • Sinh viên cần chứng minh khả năng tự trang trải chi phí học phí, sinh hoạt và y tế trong suốt thời gian học tập tại Canada.

Tại Anh Quốc:

 • Thư chấp nhận (CAS – Confirmation of Acceptance for Studies) từ trường đại học Anh Quốc.
 • Chứng minh tài chính thông qua bảng kê tài khoản ngân hàng, sao kê sổ tiết kiệm, hợp đồng tài trợ, hoặc thông tin tài sản.
 • Sinh viên cần chứng minh khả năng tự trang trải chi phí học phí và sinh hoạt trong thời gian học tại Anh Quốc.

 Lưu ý khi chứng minh tài chính du học

Hãy đọc kỹ các yêu cầu chứng minh tài chính của trường hoặc cơ quan du học mà bạn đang nộp hồ sơ và tham khảo các dịch vụ chứng minh tài chính du học uy tín. Điều này giúp bạn biết được số tiền tối thiểu cần có, nguồn tài chính chấp nhận và các tài liệu cần thiết.

Đừng để việc chứng minh tài chính trở thành trở ngại cuối cùng trong quá trình du học. Hãy lên kế hoạch và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết từ sớm để đảm bảo bạn có đủ thời gian để sắp xếp và hoàn thiện trước khi nộp hồ sơ xin visa du học.

Trung tâm tư vấn du học WeStep Global

Hiện nay,  WeStep Global chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học bằng hình thức liên kết với các trường Đại học uy tín tại Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand,…

WeStep cung cấp đa dạng dịch vụ hỗ trợ du học: 

 • Du học Đại học và sau Đại học tại: Anh, Mỹ, Úc, Canada, Singapore,…
 • Dịch vụ định cư
 • Chương trình ngắn hạn: Summer Camp, Winter Camp, English Course, Entrepreneur Trip.

Khi đồng hành cùng WeStep, khách hàng sẽ được cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp và lên kế hoạch du học phù hợp với năng lực học tập cũng như tài chính của gia đình. 

WeStep Global luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong suốt chặng đường du học, chinh phục ước mơ!

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Tư vấn du học WeStep Global

Hotline: 0283 838 3877

Email: westepglobal@gmail.com

Website: westepglobal.edu.vn

Địa chỉ: 875 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5

 

Tin tức liên quan

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

THAM KHẢO THÔNG TIN VỀ DU HỌC

NHẬN TƯ VẤN TỪ WeStep