Quy định làm thêm dành cho sinh viên du học tại Singapore 2023

Du học sinh tại Singapore thông thường sẽ có nhu cầu làm thêm bằng các công việc bán thời gian (part-time) trong thời gian học tập, tuy nhiên được phép hay không sẽ tùy thuộc vào tình huống cụ thể và chính sách của cơ sở giáo dục đang theo học. 

Nhìn chung, quy định làm thêm tại quốc gia này khá nghiêm ngặt, du học sinh cần chú ý thật kỹ để tránh gặp phải.

Du học Singapore có được đi làm thêm không?

Theo quy định của Chính phủ, sinh viên đến Singapore du học theo diện visa Student Pass tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập không được đi làm thêm dưới bất kỳ hình thức nào dù là được trả lương hay không được trả lương. 

Nếu du học sinh cố ý đi làm thêm sẽ bị xét vào diện vi phạm pháp luật, và thậm chí nếu bị phát hiện, sinh viên có thể bị trục xuất về nước ngay trong 48 giờ kể từ khi bị bắt.

Du học Singapore theo diện visa nào được đi làm thêm?

Mặc dù sinh viên theo diện Student Pass không được đi làm thêm, nhưng tại Singapore du học sinh vẫn sẽ có cơ hội tham gia làm việc bán thời gian, tuy nhiên sẽ áp dụng với các loại hình visa khác. Cùng WeStep tìm hiểu những loại visa mà cho phép bạn đi làm thêm tại Singapore ngay bên dưới:

Visa Training Work Permit

Training Work Permit là chương trình thực tập có trả lương dành cho sinh viên quốc tế. Hay còn gọi là một loại giấy phép lao động tại Singapore cấp cho những người nước ngoài muốn tham gia vào một khóa đào tạo hoặc chương trình học tập ngắn hạn tại đất nước này. Điều này cho phép người nước ngoài có cơ hội nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình thông qua chương trình đào tạo tại Singapore.

Thời hạn visa của chương trình này là tối đa 6 tháng, chỉ được cấp 1 lần duy nhất trong suốt thời gian tại Singapore.

Ngoài điều kiện về sở hữu visa, tại quốc gia này sẽ quy định rõ ràng về những ngành được phép thuê sinh viên cho chương trình thực tập có trả lương, trong đó bao gồm các ngành:

Sản phẩm:

 • Xây dựng
 • Chế tạo máy
 • Công ty về đóng tàu biển

Dịch vụ:

 • Tài chính, bảo hiểm, bất động sản, dịch vụ kinh doanh
 • Vận tải, kho bãi
 • Truyền thông
 • Thương mại (bán buôn và bán bẻ)
 • Dịch vụ cộng đồng, xã hội và tư nhân
 • Khách sạn
 • Nhà hàng, quán cà phê, khu ẩm thực, các cơ sở thực phẩm được phê duyệt

Điều kiện xin visa thực tập có trả lương:

 • Đối với công việc chỉ cần kỹ năng cơ bản (lao động phổ thông), yêu cầu sinh viên từ 19 tuổi trở lên. Mức lương cho nhóm lao động này sẽ dao động từ 450 – 600 SGD/tháng tương đương 8-10 triệu VND/tháng.
 • Đối với công việc đòi hỏi kỹ năng, trình độ cao yêu cầu sinh viên từ 21 tuổi trở lên. Mức lương cho nhóm lao động này tối thiểu là 800 SGD/tháng tương đương 13 triêu VND/tháng.

Có visa Work Holiday Program

Work Holiday Program là một dạng mở rộng của visa Training Employment Pass dành cho sinh viên đại học hoặc đã tốt nghiệp có nhu cầu muốn sinh sống, làm việc là trải nghiệm tại Singapore. Thời hạn tối đa của visa này là 6 tháng.

Điều kiện xin visa Work Holiday Program:

 • Sinh viên tuổi từ 18 – 25
 • Sinh viên từng học tại các trường Đại học ở: Pháp, Đức, HongKong, Nhật, Hà Lan, New Zealand, Thụy Sỹ, Úc, Anh và Mỹ
 • Đối với sinh viên đang học đại học: người xin visa phải là công dân của 1 trong 10 quốc gia Pháp, Đức, HongKong, Nhật, Hà Lan, New Zealand, Thụy Sỹ, Úc, Anh và Mỹ và phải là sinh viên toàn thời gian của chương trình đã học ít nhất 3 tháng.
 • Đối với sinh viên đã tốt nghiệp: phải là công dân của 1 trong 10 quốc gia trên và phải tốt nghiệp chương trình toàn thời gian tại quốc gia đó.
 • Đối với các ứng viên làm trong lĩnh vực như: dược phẩm, nha sĩ, thuốc, kiến trúc sư hoặc luật, người xin visa cần phải đăng ký xin thêm giấy phép hành nghề tại Sing.

Có visa Training Employment Pass

Loại visa này thường dành cho những người có chuyên môn hoặc các chuyên gia tham gia vào chương trình đào tạo thực tế tại Singapore. Điều kiện để được cấp visa này là học sinh nước ngoài hoặc thực tập sinh từ doanh nghiệp có văn phòng ở nước ngoài, công ty nước ngoài đã đăng ký kinh doanh tại Singapore. Thời hạn tối đa của loại visa này là 3 tháng.

Điều kiện xin visa Training Employment Pass:

 • Chương trình thực tập có trả lương theo mức chuyên gia phải là 1 phần trong khóa học
 • Sinh viên học tập tại trường được công nhận hoặc phải có mức lương tối thiểu 3000 SGD/tháng tương đương 50 triệu VND/tháng.
 • Được tài trợ bởi 1 công ty có trụ sở đăng ký tại Singapore.

Cập nhật thông tin làm thêm khi du học tại Singapore 2023

Thông báo về quy định làm thêm dành cho sinh viên giữ Student Pass trong thời gian du học tại Singapore 2023:

Đầu năm 2023, Bộ Lao động Singapore (MOM) đã đưa ra thông báo rằng các sinh viên nước ngoài giữ Student Pass cần phải tuân thủ đầy đủ các quy định liên quan đến việc làm việc tại Singapore. 

Cụ thể, các sinh viên nước ngoài có Student Pass cần phải có một work pass (giấy phép việc làm) hợp lệ để có thể làm việc tại Sing. Tuy nhiên, có một số ngoại lệ đối với sinh viên giữ Student Pass từ một số trường đại học hoặc trung học nghề địa phương nhất định và đáp ứng được các yêu cầu đặc biệt. Trong trường hợp này, các sinh viên có thể làm việc mà không cần phải có work pass.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động Singapore (MOM) đã phát hiện một số trường hợp vi phạm từ phía các học sinh giữ Student Pass làm việc trái phép trong các vị trí như phục vụ bàn, đóng gói hàng hóa hoặc làm công nhân kho vận. Điều này không chỉ là một vi phạm nghiêm trọng với Luật Lao động của người nước ngoài, mà cũng vi phạm các điều khoản và điều kiện của Student Pass.

Du học sinh tại Singapore nên nắm rõ quy định làm việc tại Singapore để tránh vi phạm phải các hành vi làm việc trái phép. Nếu bị phát hiện vi phạm quy định, sinh viên sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm trọng như phạt tới $20.000, tù tới 2 năm hoặc cả hai. Hoặc có thể bị cấm vĩnh viễn làm việc tại Singapore và Student Pass có thể bị thu hồi và bị trục xuất.

Chính phủ Singapore cũng sẽ thường xuyên kiểm tra và giám sát việc làm thêm của sinh viên nước ngoài để đảm bảo tuân thủ các quy định và tránh những trường hợp vi phạm. Do đó, để tránh bị phạt và mất quyền lợi, sinh viên nước ngoài hãy luôn tuân thủ các quy định tại đất nước này.

WeStep Global luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn trong suốt chặng đường du học, chinh phục ước mơ!

 

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Tư vấn du học WeStep Global

Hotline: 0283 838 3877

Email: westepglobal@gmail.com

Website: westepglobal.edu.vn

Địa chỉ: 875 Trần Hưng Đạo, phường 1, Quận 5.

Tin tức liên quan

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

THAM KHẢO THÔNG TIN VỀ DU HỌC

NHẬN TƯ VẤN TỪ WeStep