Top điểm đến du học chi phí rẻ mà bạn không nên bỏ lỡ

Ngày nay, du học là mối bận tâm hàng đầu với những bạn muốn tìm kiếm cơ hội phát triển ở những nước tân tiến và tiếp cận nguồn kiến thức hiện đại nhất. Tuy nhiên, đi du học là một quyết định đầy thách thức đối với nhiều người khi nhắc đến các khoản chi phí mà bạn phải chi trả. 

Chính vì thế, việc lựa chọn du học nước nào chi phí rẻ là một việc hết sức quan trọng giúp các bạn có thể thoải mái hơn trong việc chi tiêu và sắp xếp cuộc sống, để từ đó có thể tập trung tốt hơn vào việc học. 

Đi du học cần tốn những chi phí nào? 

Khi tìm hiểu về quá trình du học, chi phí luôn là vấn đề được các bạn trẻ xem xét kỹ lưỡng nhất. Bạn cần tìm hiểu và nắm bắt thông tin du học nước nào chi phí rẻ và các khoản chi phí mình phải trả vì mỗi nước khác nhau sẽ yêu cầu bạn đáp ứng và chi trả những khoản tiền khác nhau. Bên cạnh đó, để có thể tiết kiệm hơn thì bạn nên so sánh các khoản phí yêu cầu ở mỗi nước và tìm ra một điểm đến du học phù hợp.

Sau đây là các khoản chi phí cơ bản bạn cần trả khi đi du học

 • Học phí: Trong quá trình tìm kiếm du học nước nào chi phí rẻ, các bạn cần cân nhắc điều này trước tiên. Đây là chi phí lớn nhất khi đi du học. Học phí có thể bao gồm các khoản phí như học phí chính, phí đăng ký, phí sinh hoạt và phí sách giáo khoa.
 • Chi phí ăn ở: Bạn cần tính toán chi phí cho nhà ở, thức ăn và nhu yếu phẩm như quần áo, giày dép, đồ dùng cá nhân…
 • Chi phí đi lại: Nếu không sống ở khuôn viên trường học, bạn cần phải tính toán chi phí đi lại từ nhà đến trường học, đến công ty thực tập hay đến các địa điểm du lịch.
 • Chi phí giấy tờ: Đi du học đòi hỏi bạn phải chuẩn bị nhiều giấy tờ như hộ chiếu, visa, bằng cấp, chứng chỉ, thẻ sinh viên… Chính vì thế, chi phí cho việc chuẩn bị và xử lý giấy tờ cần phải được tính toán.
 • Chi phí y tế: Bạn cần có bảo hiểm y tế khi đi du học, bao gồm phí bảo hiểm và chi phí khám chữa bệnh.

So sánh chi phí du học các nước 

Những khoản tiền cần chi trả trên có thể thay đổi tùy thuộc vào nước các bạn định đi và thời gian bạn sẽ sống tại đó. Chính vì thế, việc lên kế hoạch tài chính là rất cần thiết. Một “tip” hữu ích giúp các bạn tìm ra được du học nước nào chi phí rẻ và đúc kết ra điểm đến du học phù hợp với túi tiền của mình chính là so sánh chi phí du học các nước.

Châu Âu

Châu Âu là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới với nhiều lựa chọn chương trình đa dạng và chất lượng giáo dục cao. Sau đây là một số nước du học chi phí rẻ ở Châu Âu là điểm đến của du học sinh Việt Nam:

 • Vương quốc Anh: Với các trường đại học hàng đầu thế giới như Đại học Oxford, Đại học Cambridge, Vương quốc Anh là một điểm đến du học phổ biến của học sinh Việt Nam.

Học phí trung bình ở Anh là 12.000-15.000 Bảng Anh/năm (tùy từng trường và ngành học. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt trung bình: 800-1.000 Bảng Anh/tháng. Mức học phí này tương đối cao nhưng các bạn đang tìm kiếm du học nước nào chi phí rẻ cũng không nên bỏ qua sự lựa chọn này vì có rất nhiều học bổng chính phủ Anh đang được đề ra.

 • Pháp: Với nền giáo dục uy tín và nhiều ngành học phong phú, Pháp là một trong những điểm đến du học hàng đầu tại châu Âu với nhiều nước du học chi phí rẻ.                                                                                                   

Học phí trung bình ở Pháp: 243 EUR/năm cho đại học công lập, khoảng 3.500-15.500 EUR/năm cho đại học tư thục. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt trung bình: 800-1.000 EUR/tháng.

 • Đức: Đức có hệ thống giáo dục được đánh giá cao và các trường đại học chuyên môn mạnh trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kỹ thuật và khoa học.                                                               

Khi tìm kiếm du học nước nào chi phí rẻ nhất, Đức là lựa chọn tốt nếu bạn học trường Đại học công lập với học phí trung bình khá rẻ, thậm chí là miễn phí. Tuy nhiên đối với các trường tư thục, học phí rơi vào khoảng 10.000-30.000 EUR/năm và Chi phí sinh hoạt trung bình từ  800 tới 1.000 EUR/tháng

Châu Mỹ

Châu Mỹ là châu lớn nhất trên thế giới và có rất nhiều quốc gia nổi tiếng với nét đẹp thiên nhiên và khí hậu địa trung hải đặc trưng. Nền kinh tế ở Châu Lục này phát triển cao, tuy nhiên không đồng đều. Có rất nhiều nước du học chi phí rẻ ở châu Mỹ, nhưng hai quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất, cũng là lựa chọn của nhiều du học sinh nhất là Mỹ và Canada. 

 • Mỹ: Đất nước này có hệ thống giáo dục đa dạng, chất lượng và uy tín với các trường đại học và cao đẳng hàng đầu thế giới như Stanford University, hay Harvard University.

Học phí trung bình ở Mỹ rơi vào khoảng từ 10.000 đến 60.000 USD một năm, tùy vào trường và ngành học. Và sinh hoạt phí trung bình Khoảng 10.000 đến 20.000 USD một năm, tùy vào vị trí và lối sống.

 • Canada: Canada cũng là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất cho các sinh viên đang tìm kiếm du học nước nào chi phí rẻ. Canada có hệ thống giáo dục rất chất lượng và có những trường đại học và cao đẳng nổi tiếng trên toàn thế giới.

Học phí tại các trường ở Canada là hoảng 15.000 đến 35.000 CAD/năm, và chi phí trung bình cho việc ăn uống và sinh hoạt là khoảng 10.000 – 15.000 CAD/năm. 

Châu Úc

Châu Úc tuy là châu lục nhỏ nhất thế giới nhưng không thể phủ nhận sự phát triển và ảnh hưởng của nó đến thế giới. Chính vì thế, khi tìm kiếm du học nước nào chi phí rẻ ở châu Úc, du học sinh Việt Nam có rất nhiều sự chọn lựa, nổi bật nhất với nền giáo dục hàng đầu là Úc và New Zealand. 

 • Úc: Với hơn 40 trường đại học và cao đẳng, Úc được xem là một trong những điểm đến du học hàng đầu thế giới.

Học phí ở Úc rơi vào khoảng 20.000 – 35.000 AUD/năm cho các khóa học đại học và 15.000 – 20.000 AUD/năm cho các khóa học cao đẳng và nghề. Chi phí sinh hoạt là khoảng 20.000 – 25.000 AUD/năm.

 • New Zealand: Đây là nước có nền giáo dục đa dạng và chất lượng cao, với sự tập trung vào việc phát triển các kỹ năng sáng tạo, độc lập và khả năng suy nghĩ phản biện của sinh viên.                              

Học phí trung bình ở đây khoảng 15.000 – 30.000 NZD/năm, và chi phí sinh hoạt từ 15.000 – 20.000 NZD/năm.

Châu Á

Châu Á là một trong những điểm đến du học phổ biến trên thế giới, với nhiều quốc gia có nền giáo dục đa dạng và chất lượng. Đặc biệt hơn, du học sinh Việt Nam sẽ có được nhiều trải nghiệm văn hóa độc đáo, với mức chi phí thấp khi chọn lựa du học tại Châu Á. Khi hỏi du học nước nào chi phí rẻ ở châu Á, đây là những lựa chọn hàng đầu của du học sinh. 

 • Singapore: Được xem là một trong những trung tâm tài chính và kinh doanh hàng đầu thế giới, Singapore có nền giáo dục chất lượng cao và là điểm đến của các bạn đang tìm kiếm du học nước nào chi phí rẻ.                                                                             

Chi phí du học tại Singapore có thể khá cao so với một số quốc gia khác, khoảng 20.000 – 30.000 SGD/năm cho các khóa đại học. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt trung bình tại Singapore là khoảng 750 – 2,000 SGD/tháng.

 • Nhật Bản: Với nền giáo dục phát triển và nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, Nhật Bản có nhiều trường đại học hàng đầu như Đại học Tokyo và Đại học Kyoto.

Chi phí du học tại Nhật Bản cũng khá cao, khoảng 1.200.000 – 1.800.000 JPY/năm cho các khóa đại học. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt trung bình tại Nhật Bản là khoảng 70,000 – 120,000 JPY/tháng.

 • Hàn Quốc: Khi tìm kiếm du học nước nào chi phí rẻ, Hàn Quốc là câu trả lời hàng đầu đối với sinh viên Việt Nam. Nền giáo dục của Hàn Quốc được xem là chất lượng cao với nhiều trường đại học hàng đầu như Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University) và Đại học Yonsei (Yonsei University). 

Chi phí du học tại Hàn Quốc khoảng 6.000.000 – 10.000.000 KRW/năm cho các khóa đại học, và sinh hoạt phí ở Hàn Quốc là khoảng 500,000 – 1,000,000 KRW/tháng.

Du học nước nào chi phí rẻ nhất?

Khi chuẩn bị cho việc đi du học, ngoài việc tìm hiểu các loại học bổng thì việc xem review du học các nước để so sánh chi phí là rất cần thiết để các bạn có sự chuẩn bị tốt về tài chính. 

Nếu so sánh du học nước nào chi phí rẻ nhất thì sẽ có một số nước nổi bật là điểm đến của nhiểu du học sinh. Điển hình trong số đó, các quốc gia ở Châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đều là sự lựa chọn tốt với sinh viên Việt Nam bởi chi phí rẻ và nét tương đồng văn hóa lớn.

Ngoài ra, để tiết kiệm tài chính và đi học với chi phí rẻ, các bạn cũng có thể tìm hiểu các nước ưu tiên phát triển giáo dục và trao nhiều chương trình học bổng toàn phần/ bán phần cho sinh viên. Trong số đó, Đức là một điểm đến du học tốt khi đất nước này nổi tiếng với nền giáo dục tân tiến và thậm chí có nhiều trường Đại học công lập miễn phí học phí. 

Tuy nhiên, khi tìm kiếm du học nước nào chi phí rẻ, các bạn cần lưu ý rằng học phí không phải là những con số nhất định mà nó phụ thuộc hoàn toàn vào cách chi tiêu của bạn. 

Các nước du học miễn phí 

Hiện nay, rất ít quốc gia trên thế giới cung cấp chương trình du học miễn phí cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên khi các bạn tìm kiếm du học nước nào không mất học phí, vẫn có một số quốc gia với các trường Đại học hàng đầu chào đón du học sinh Việt Nam. Sau đây hãy cùng WeStep điểm qua một số số nước hỗ trợ các bạn trong quá trình tìm kiếm du học nước nào chi phí rẻ nhất. 

 • Đức: Đức là một trong các nước du học miễn phí hàng đầu bởi nhiều trường công lập chi phí rẻ và miễn phí. Một số lựa chọn hàng đầu là Humboldt University of Berlin, hay Ludwig Maximilian University of Munich. Tuy nhiên, sinh viên vẫn phải đóng phí cho các khoản chi phí khác như ăn, ở và sinh hoạt.
 • Phần Lan: Phần Lan có nhiều chương trình du học miễn phí cho sinh viên quốc tế. Một trong số đó là “Edunation Pathway Diploma”, được tổ chức bởi trường đại học Metropolia và trường đại học Laurea University of Applied Sciences. 
 • Na Uy: Khi tìm kiếm du học nước nào chi phí rẻ, Na Uy có thể là một câu trả lời khá tốt, bởi Na Uy có chương trình học bổng quốc tế miễn phí dành cho sinh viên nước ngoài. Bên cạnh đó, sinh viên cần đáp ứng các yêu cầu đầu vào của trường và trang bị đủ khả năng tiếng Anh để học tập và sinh hoạt tại Na Uy.

Bí quyết du học chi phí thấp 

Du học là một quá trình tuyệt vời để mở rộng kiến thức, tìm kiếm kinh nghiệm mới và khám phá văn hóa mới. Tuy nhiên, du học có thể là một khoản đầu tư tài chính lớn và đắt đỏ. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn có thể tìm kiếm được du học nước nào chi phí rẻ và du trì sự tiết kiệm khi ở nước sở tại. 

Trước hết, các bạn cần tìm hiểu và xem xét kĩ các cách giảm chi phí du học trong quá trình nộp hồ sơ và chuẩn bị. Sau đây là một số lưu ý cần tìm hiểu để giúp các bạn tiết kiệm được chi phí. 

 • Xem xét các nước có chi phí sinh hoạt thấp: Các nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan hoặc Hàn Quốc có chi phí sinh hoạt rẻ hơn so với các nước phát triển khác như Mỹ hoặc Anh. Bạn có thể tìm kiếm các trường đại học tại các nước này để biết được du học nước nào chi phí rẻ và tiết kiệm chi phí đi lại và thuê nhà ở khi đi du học.
 • Tìm kiếm các chương trình học miễn phí hoặc giảm giá: Nhiều trường đại học trên thế giới cung cấp các chương trình học miễn phí hoặc giảm giá cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể tìm kiếm thông tin này trên các trang web của trường đại học hoặc liên hệ trực tiếp với bộ phận tuyển sinh.
 • Tìm kiếm học bổng: Hiện nay, có rất nhiều các chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế được cung cấp bởi nhiều tổ chức và trường đại học trên thế giới. Chính vì thế, khi tìm kiếm du học nước nào chi phí rẻ, bạn cần tìm kiếm các loại học bổng toàn phần hoặc bán phần với mức hỗ trợ phù hợp để tiết kiệm chi phí.  

Bên cạnh đó, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kĩ về đơn vị hỗ trợ, yêu cầu và cách thức apply học bổng để có thể tăng cao khả năng trúng tuyển.

 • Lập kế hoạch chi tiêu cho chi phí ứng tuyển và di chuyển: Ngoài tìm kiếm du học nước nào chi phí rẻ, các bạn còn cần lập kế hoạch chi tiêu phù hợp cho chi phí ứng tuyển khi còn ở Việt Nam. Một số chi phí bạn phải chuẩn bị trước bao gồm: phí làm Visa, khám sức khỏe, làm và nộp hồ sơ. 

Sau khi đã chọn được du học nước nào chi phí rẻ và xác định được trường Đại học bạn muốn theo đuổi, có rất nhiều chi phí bạn cần lo liệu khi chuyển đến sinh sống và học tập ở nơi mới. Chính vì thế bạn cần lên kế hoạch tài chính kĩ lưỡng, và sau đây là những “tips” giúp bạn tiết kiệm được chi phí khi ở nước sở tại. 

 • Lựa chọn ký túc xá hoặc nhà ở sinh viên: Ký túc xá và nhà ở sinh viên thường có chi phí rẻ hơn so với thuê nhà riêng hoặc căn hộ. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về các ký túc xá hoặc nhà ở sinh viên gần trường đại học để tiết kiệm tiền đi lại cũng như thuê nhà. 
 • Lập kế hoạch chi tiêu: Lập kế hoạch chi tiêu cho toàn bộ chuyến đi của bạn và đảm bảo thực hiện kế hoạch. Những điều cần cân nhắc trong kế hoạch chi tiêu bao gồm tiền học phí, chi phí sinh hoạt, vé máy bay và các chi phí khác. Bạn nên xem xét các chi phí cần thiết và tránh chi tiêu không cần thiết.
 • Làm thêm việc: Bạn có thể tìm kiếm công việc bán thời gian hoặc các chương trình làm thêm tại trường đại học để kiếm thêm thu nhập và trang trải chi phí. Tuy nhiên, nhiều nước giới hạn giờ làm thêm của du học sinh và bạn cần tham khảo kỹ quy định nơi mình sinh sống để visa không phạm lỗi.

Săn học bổng du học toàn phần với WeStep Global 

Vô vàn loại chi phí cần thiết khi sinh sống và học tập tại đất nước mới lạ có thể sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm cơ hội cho chính mình. Chính vì thế, khi tìm kiếm du học nước nào chi phí rẻ, một công ty tư vấn du học chuyên nghiệp là lựa chọn tốt để bạn có những định hướng đúng đắn từ đầu. 

Để giải quyết nỗi lo lắng của các bạn trẻ tài năng ngày nay về du học nước nào chi phí rẻ với chất lượng cao, WeStep Global với đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ bạn tìm kiếm những học bổng phù hợp, giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình xin học bổng du học.  

Với WeStep Global, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm nền giáo dục hàng đầu thế giới và chuẩn bị cho tương lai thành công của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để khám phá những cơ hội săn học bổng du học thạc sĩ tuyệt vời mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn!

 

Thông tin liên hệ 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DU HỌC WESTEP GLOBAL

Địa chỉ: 875 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5

Hotline: 0283 838 3877

Email: westepglobal@gmail.com

Tin tức liên quan

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

THAM KHẢO THÔNG TIN VỀ DU HỌC

NHẬN TƯ VẤN TỪ WeStep