Nên chọn IELTS hay PTE khi chuẩn bị đi du học

Nên chọn IELTS hay PTE

Chúng ta đều biết Tiếng Anh ngày nay rất phổ biến và giúp ích nhiều cho hầu hết các sinh viên. Chứng chỉ PTE hiện đang dần trở thành chứng chỉ tiếng anh phổ biến dành cho du học sinh và người muốn định cư tại các quốc gia khác bên cạnh IELTS. Nhiều người vẫn còn khá băn khoăn và chưa biết liệu thang điểm PTE và IELTS có gì khác nhau, nên thi chứng chỉ nào khi đi du học, xin việc hoặc nộp hồ sơ định cư nước ngoài?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng so sánh PTE và IELTS để biết hai dạng kiểm tra này có điểm gì giống và khác nhau. Học PTE hay IELTS tốt hơn?

Giới thiệu chung về IELTS và PTE

Thực tế, IELTS và PTE là những chứng chỉ có sự khác biệt lớn về hình thức, format bài thi cũng như mục đích sử dụng. Dựa vào nhu cầu của bản thân mà mỗi cá nhân sẽ lựa chọn thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác nhau.

Trước khi đi vào phần so sánh sự khác nhau ở những yếu tố cơ bản và cấu trúc bài thi của 2 chứng chỉ này, cùng WeStep tìm hiểu qua khái niệm IELTS là gì và PTE là gì nha!

PTE là gì? 

PTE (Pearson Test of English): Đây là một kỳ thi để đánh giá kỹ năng Tiếng Anh của những thí sinh qua việc: nghe, đọc, viết và nói. Kì thi này hoàn toàn do đơn vị chủ quản Pearson hàng đầu thế giới tổ chức dành cho các bạn trẻ muốn đi du học, làm việc hoặc định cư ở nước ngoài. Thời gian của một bài thi là 3 tiếng, giúp bạn có một chứng chỉ để chứng minh khả năng tiếng Anh của bạn. PTE bao gồm 3 kiểu bài thi:

 • PTE Young Learners (dành cho trẻ em tiểu học)
 • PTE General (PTE tổng hợp: dành cho học sinh trung học)
 • PTE Academic (PTE học thuật)

Trong đó, PTE Academic là kiểu bài thi phổ biến nhất đối với những ai có mục đích du học, định cư tại các quốc gia sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh như Mỹ, Úc, Canada, Singapore,… Tuy không phổ biến như IELTS hay TOEFL, nhưng bài thi PTE Academic cũng được nhiều du học sinh cân nhắc lựa chọn. Thông thường điểm thi sẽ được cập nhật sau 24h và chậm nhất là 5 ngày.

IELTS là gì?

IELTS (viết tắt của International English Language Testing System), là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng: Listening (30 phút), Speaking (15 phút), Reading (60 phút) và Writing (60 phút).

Đây là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

Có thể bạn quan tâm: IELTS là gì? Thông tin mới nhất

So sánh giữa IELTS và PTE

Trước khi đi vào phần so sánh sự khác nhau ở những yếu tố cơ bản và cấu trúc bài thi của 2 chứng chỉ này, WeStep sẽ đưa ra 4 gợi ý sau để bạn có thể đánh giá nhu cầu và năng lực của bản thân phù hợp với chứng chỉ nào:

– Ngôi trường bạn theo đuổi ưu tiên chứng chỉ nào?

– Thời gian bắt buộc bạn phải đạt được target dài hay ngắn?

– Những thế mạnh bạn đang có phù hợp với bài thi chứng chỉ nào hơn?

– Điều kiện kinh tế của bạn?

Từ đó, bạn hoàn toàn có thể dựa vào những tiêu chí đó để so sánh với đặc điểm của từng loại và lựa chọn, cùng WeStep xem qua một vài sự khác biệt của 2 chứng chỉ này nha:

IELTS: IELTS có hai bài kiểm tra cơ bản là IELTS Academic (dùng cho học tập) và IELTS General Training (dùng cho mục đích chung). Bạn có thể lựa chọn bản kiểm tra phù hợp với mục đích của mình.

PTE: PTE có nhiều phiên bản, bao gồm PTE Academic (dùng cho học tập và miễn dịch), PTE General (dùng cho mục đích chung), và PTE Young Learners (dành cho trẻ em). Phiên bản phổ biến nhất là PTE Academic.

IELTS PTE
Điểm số  Thang điểm từ 0-9, đơn vị 0.5 thang điểm từ 10 đến 90, với đơn vị điểm là 1 điểm
Bài thi Tổng số câu hỏi 85 câu cũng bao gồm 4 phần thi:

 • Speaking: gồm 3 parts với thời gian 11 – 14 phút, bài thi được ghi âm lại để giám khảo đánh giá và chấm điểm
 • Writing: gồm 2 task với 2 câu hỏi trong thời gian 50 phút
 • Reading: gồm tổng số 40 câu hỏi trong thời gian 60 phút
 • Listening: gồm tổng số 40 câu hỏi trong thời gian 30 phút.
Thí sinh sẽ thực hiện bài thi hoàn toàn trên máy tính với 70 – 80 câu hỏi cùng 4 phần thi Speaking, writing, reading và listening:
 • Speaking (gồm 5 phần, có 35 – 42 câu hỏi trong thời gian 30 – 35 phút)
 • Writing (gồm 2 phần thi, có 3-4 câu hỏi trong vòng 60 phút)
  Reading (gồm 5 phần thi trong thời gian khoảng 32 – 41 phút)
 • Listening (gồm 8 phần thi , có 20-25 câu hỏi trong thời gian 40 – 60 phút)
Thời gian làm bài 2 tiếng 45 phút 3 tiếng
Hình thức Offline / Online Online
Chi phí 4.664.000 VND 3.880.000 VND
Thời gian nhận kết quả 13-15 ngày trong vòng 5 ngày làm việc 

Hiện tại, có ưu đãi giảm lệ phí thi IELTS lên đến 500.000đ khi đăng ký qua WESET English Center >> Đăng ký ngay

Thực tế, khi so sánh giữa chứng chỉ IELTS và PTE thì chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy rằng IELTS nghiêng về tiếng Anh học thuật nên có mức độ khó hơn. Trong khi đó PTE lại chú trọng vào giao tiếp thường ngày nên có thể nói là chứng chỉ dễ thi hơn.

Nên chọn IELTS hay PTE khi chuẩn bị du học

Việc lựa chọn chứng chỉ PTE hay IELTS cho lộ trình của bản thân còn phụ thuộc vào mục đích và năng lực hiện tại của chính mình. 

– Nếu muốn tiết kiệm về chi phí, thời gian học, hoặc nếu bạn cần chứng chỉ tiếng Anh gấp mà thi IELTS mãi không đạt đủ kết quả mong muốn. Thì PTE chính là sự thay thế hoàn hảo cho bạn. 

– Nếu bạn có nhiều thời gian để học, muốn xây dựng một nền tảng tiếng Anh vững chắc, có thể tự tin về bảng điểm mình đạt được, mong muốn xin học bổng và có định hướng trong việc giảng dạy tiếng Anh sau này thì IELTS vẫn là sự lựa chọn tốt nhất bạn nhé!

Đơn vị tư vấn du học uy tín tại TPHCM 

WeStep Global là một trong những trung tâm tư vấn du học chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cho học sinh quốc tế mong muốn du học tại các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand.

Khi đồng hành cùng WeStep, khách hàng sẽ được cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp và lên kế hoạch du học phù hợp với năng lực học tập cũng như tài chính của gia đình. 

WeStep Global luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong suốt chặng đường du học, chinh phục ước mơ!

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH WeStep Global

Hotline: 0283 838 3877

Email: westepglobal@gmail.com

Website: westepglobal.edu.vn

Địa chỉ: 141 Cô Bắc, Phường Cô Giang, Quận 1

Đọc thêm:

Tin tức liên quan

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

THAM KHẢO THÔNG TIN VỀ DU HỌC

NHẬN TƯ VẤN TỪ WeStep