Xin visa du học Úc 2024 khó không? Cần những điều kiện gì?

xin visa du học Uc co kho khong

Ngày nay, với nhiều chính sách hỗ trợ dành cho du học sinh, nước Úc đã trở thành điểm đến học tập lý tưởng dành cho các bạn trẻ đang ấp ủ kế hoạch du học. Một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết hàng đầu để chuẩn bị cho việc đi du học chính là xin visa Úc. Và câu hỏi được nhiều người quan tâm đến nhất là liệu xin visa du học Úc có khó không? Mất nhiều thời gian không và cần đạt những điều kiện gì? Cùng WeStep Global tìm hiểu chi tiết hơn để chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch du học Úc sắp tới nhé!

1. Xin visa du học Úc có khó không? Mất bao lâu?

Xin visa du học Úc không phải lúc nào cũng khó, nhưng quy trình xin visa và khó khăn cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào tình hình cá nhân và quy định di trú của Úc tại thời điểm bạn nộp đơn.

Câu trả lời là không hề khó nhưng bạn phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về trình tự hồ sơ và chuẩn bị những giấy tờ phù hợp. Xin visa du học Úc sẽ dễ với những bạn:

 • Trình độ học vấn tốt, điểm GPA và IELTS cao. 
 • Tài chính cá nhân hoặc người giám hộ khá giả. 
 • Mục đích và kế hoạch học tập chi tiết, rõ ràng. 
 • Ngành học lựa chọn phù hợp với khả năng học vấn của bản thân. 
 • Không bị trống nhiều năm trong thời gian học tập và đi làm. 

Quy trình xin visa du học Úc có thể khá phức tạp và thời gian xử lý có thể khác nhau tùy thuộc vào loại visa và tình hình cụ thể của bạn.

Không thể dự đoán chính xác mức độ khó khăn hay thời gian xử lý cụ thể vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình hình cá nhân của bạn và quốc gia bạn đang ở. Để đảm bảo thành công trong việc xin visa du học Úc, bạn nên tham khảo thông tin cụ thể từ website của Cơ quan Di trú Úc hoặc tìm hiểu thêm từ các dịch vụ tư vấn du học chuyên nghiệp.

Và để trả lời cụ thể cho câu hỏi xin visa du học Úc có khó không, cùng WeStep đi sâu hơn vào điều kiện xin visa du học Úc và hồ sơ, quy trình xin visa du học Úc

2. Điều kiện xin visa du học Úc 

Để có thể xin được visa du học Úc một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất, các bạn học sinh – sinh viên nên nắm rõ các điều kiện cơ bản nhất cần có như sau:

 • Thông báo Xác nhận ghi danh cho sinh viên quốc tế (CoE) từ cơ sở giáo dục được Chính phủ Úc công nhận
 • Đạt chứng chỉ tiếng Anh (tùy yêu cầu trình độ)
 • Bảo hiểm Y tế dành riêng cho sinh viên quốc tế (OSHC) đã được phê duyệt
 • Đạt các yêu cầu về sức khỏe cũng như lý lịch pháp lý cá nhân
 • Chứng minh khả năng tài chính để đảm bảo chi trả cho các chi phí cần thiết trong quá trình học tập và sinh sống tại Úc (tùy từng trường hợp)
 • Thỏa được những điều kiện về nhà ở; người giám hộ đối với du học sinh dưới 18 tuổi

3. Xin visa du học Úc có cần phỏng vấn không? 

Một trong những mối bận tâm tiếp theo của quá trình chuẩn bị giấy tờ xin visa du học Úc chính là có cần phải vượt qua các vòng phỏng vấn căng thẳng và khó nhằn hay không. Đối với phần lớn hồ sơ xin visa du học Úc đều không cần phỏng vấn và tùy trường hợp có vấn đề với hồ sơ sẽ được nhân viên xét duyệt gọi phỏng vấn.

3.1. Những trường hợp cần phỏng vấn

Thông thường, có vài trường hợp mà bạn sẽ được gọi tham gia vòng phỏng vấn để làm rõ hồ sơ của mình. Vòng phỏng vấn thường sẽ được diễn ra sau khoảng 1-2 tuần kể từ khi nhận được thông báo khám sức khỏe từ Lãnh sự quán Úc. Trong khoảng thời gian này, để quá trình xét duyệt diễn ra nhanh chóng, bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần để nghe điện thoại bất kỳ lúc nào vì thời gian phỏng vấn sẽ hoàn toàn không được báo trước. Bạn cần thường xuyên để ý thông báo của điện thoại và luôn sẵn sàng để nghe các số lạ gọi đến. Nhân viên xét duyệt từ Văn phòng Thị thực Úc sẽ phỏng vấn bằng tiếng Việt qua điện thoại, các cuộc gọi thường kéo dài khoảng 15 – 30 phút, thậm chí có thể lên đến 1 tiếng.

Dưới đây là hai trường hợp cần phỏng vấn thường gặp nhất trong quá trình xét duyệt visa:

 • Hồ sơ chứng minh tài chính không rõ ràng

Trường hợp giấy tờ chứng minh tài chính gặp vấn đề rất hay xảy ra và chắc chắn sẽ được nhân viên xét duyệt hỏi rất chi tiết. Chứng minh tài chính là bằng chứng rõ nhất cho thấy bạn và gia đình có thể đảm bảo được việc chi trả cho các khoản chi phí trong thời gian học tập và sinh sống tại nước Úc. Vì vậy, tất cả thông tin về thu nhập, tài sản sở hữu, tài sản tích lũy dành cho mục việc du học đều đòi hỏi sự rõ ràng, đầy đủ và chuẩn xác nhất có thể. 

 • Hồ sơ hoặc các giấy tờ liên quan không rõ ràng

Những năm gần đây, các trường hợp gian lận trong quá trình làm thủ tục nên cũng quy trình xét duyệt cũng diễn ra kỹ lưỡng hơn. Đối với các hồ sơ hay thông tin cung cấp thiếu sự rành mạch, không có bằng chứng cụ thể thì sẽ khó tránh khỏi việc phỏng vấn. Do đó, bạn nên lưu ý chuẩn bị mọi giấy tờ liên quan càng chi tiết càng tốt, nhất là đối với các loại chứng nhận như: quá trình và thành tích học tập, chứng minh tài chính, bằng cấp tiếng Anh (tùy trường hợp).

3.2. Trường hợp không cần phỏng vấn 

Trên thực tế, trừ những trường hợp nêu trên thì phần lớn các các hồ sơ xin visa đi du học đều không cần phải phỏng vấn, chỉ cần chờ xét duyệt. Đương nhiên, điều kiện tiên quyết là hồ sơ đã được chuẩn bị một cách chu toàn nhất có thể, đảm bảo mọi thông tin và giấy tờ kèm theo đều rõ ràng và chuẩn xác. 

Bạn có thể tham khảo thêm những điều kiện để có tỉ lệ xin visa thành công cao dưới đây:

 • Hồ sơ học tập, thành tích GPA và hạnh kiểm tốt, điểm thi IELTS cao
 • Có kế hoạch học tập và làm việc hợp lý, không kéo dài khoảng trống giữa các kỳ
 • Tài chính gia đình ổn định và khá giả
 • Lịch sử hộ chiếu tốt, đã từng đi đến nhiều quốc gia
 • Khu vực sinh sống hiện tại cũng là một điểm cộng trong hồ sơ
 • Hồ sơ được chuẩn bị bài bản, chuẩn chỉnh, mạch lạc, không tồn tại các điểm khả nghi hay chưa được xác minh

4. Hồ sơ và quy trình xin visa du học Úc 

4.1. Hồ sơ xin visa du học Úc 

Bạn và gia đình có thể bắt đầu chuẩn bị hồ sơ ngay sau khi đã đăng ký thành công và nhận được thư mời nhập học từ trường học bên Úc. Sau đây là danh sách những giấy tờ cần có trong hồ sơ xin visa du học Úc.

Các mẫu đơn cần điền:

 • Mẫu 157: Đơn xin visa du học Úc dành cho Student Visa: điền đầy đủ về quá trình học tập – làm việc tại Việt Nam và phải dịch toàn bộ sang tiếng Anh. Bao gồm: học bạ THPT, Bằng tốt nghiệp, Bảng điểm Đại học và Giấy xác minh công việc đang làm. Tùy trường hợp sẽ cần cung cấp loại giấy tờ tương ứng.
 • Mẫu 957: Đơn đề cử văn phòng sẽ đại diện cho các thủ tục của du học sinh
 • Mẫu 1229: Đơn kê khai thông tin dành cho người giám hộ đi cùng (đối với du học sinh dưới 18 tuổi)
 • Giấy tờ – chứng nhận của cá nhân và gia đình
 • Ảnh thẻ kích cỡ 4×6 được chụp mới hoặc chụp không quá 2 tháng
 • Hộ chiếu cá nhân: có giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ
 • Giấy chứng nhận sức khỏe của cơ sở y tế và lý lịch pháp lý rõ ràng
 • Chứng minh tài chính 
 • Bản sao công chứng Căn cước công dân
 • Bản sao công chứng giấy khai sinh
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu
 • Chứng nhận học bổng đã đạt được (nếu có)
 • Bản gốc bằng cấp tiếng Anh (IELTS, TOEIC,..)
 • Giấy tờ xác nhận học tập tại Úc.
 • Thư trình bày kế hoạch học tập GTE: nội dung thư không dài quá 2000 kí tự và được trình bày cụ thể về quá trình học tập ở Việt Nam, dự định học tập ở Úc, kế hoạch sau khi học xong
 • Thông báo nhập học chính thức từ cơ sở giáo dục ở Úc
 • Bảo hiểm y tế của sinh viên quốc tế (OSHC)
 • Xác nhận ghi danh cho sinh viên quốc tế (CoE): xác nhận đăng ký khóa học chi tiết, bạn sẽ được nhận khi thanh toán tiền đặt cọc

4.2. Quy trình xin visa du học Úc

Ở thời điểm hiện tại nước Úc đã có nhiều chính sách hỗ trợ và khuyến khích du học sinh, nhưng không vì thế mà Úc buông lỏng xét duyệt Thị thực du học với học sinh – sinh viên quốc tế. Vì vậy, để có thể rút ngắn thời gian xin visa du học Úc ngắn nhất có thể, bạn nên theo dõi và làm theo quy trình sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ, nhận thư mời nhập học và đóng học phí

Bước 2: Chuẩn bị đủ hồ sơ xin visa Úc (theo mục 4.1 ở trên)

Bước 3: Khám sức khỏe theo yêu cầu của Lãnh sự quán ÚC 

Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa du học Úc online và đóng lệ phí xin visa

Bước 5: Hẹn lịch lấy sinh trắc học (dấu vân tay) để bổ sung vào hồ sơ

Bước 6: Hoàn tất thủ tục xin visa và chờ kết quả

5. Visa du học Úc có thời hạn bao lâu? 

Trong thời gian sử dụng visa, bạn cũng cần lưu ý về thời hạn tối đa cho phép trên visa của mình để tránh những phát sinh ngoài tầm kiểm soát do hết hạn visa. Nếu thời gian học tập có sự thay đổi thì nên chú ý thời hạn để xin gia hạn visa kịp thời.

Với những khóa học kéo dài từ ít hơn 10 tháng – 10 tháng: visa du học Úc đã cấp sẽ có thời hạn lâu hơn khoảng 1 tháng so với thời hạn của khóa học.

Với khóa học dài hơn 10 tháng và được kết thúc khóa vào cuối năm học của Úc: visa sẽ có thời hạn đến ngày 15 tháng 3 của năm sau.

Với khóa học hơn 10 tháng và không tính theo năm học của Úc: thời hạn của visa sẽ kéo dài hơn 1 tháng so với hơn thời hạn của khóa học.

6. Rớt visa du học Úc có làm lại được không?

Trên thực tế, không có quy định nào về thời gian nộp hồ sơ để xin lại visa du học Úc đã bị rớt. Và để có thể chắc chắn cho hồ sơ của mình, bạn phải chuẩn bị hồ sơ một cách chi tiết và rõ ràng hơn nữa. Các giấy tờ cá nhân, chứng minh tài chính đều nên bổ sung thêm và phải có kết quả tốt hơn rõ rệt so với lần đầu. Chính vì vậy, thông thường việc xin lại visa du học Úc sẽ mất khoảng từ 3 – 6 tháng để đảm bảo hồ sơ đã được chuẩn bị chu toàn nhất và đảm bảo khả năng xét duyệt cao nhất. 

Ngoài ra, cũng có vài trường hợp hồ sơ xin visa đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng nhưng vẫn bị từ chối với những lý do chưa thỏa đáng. Nếu gặp phải trường hợp đó, bạn có thể nộp lại visa và kèm theo thư giải trình ý kiến của mình.

7. Trung tâm tư vấn du học Úc uy tín – WeStep Global

WeStep Global hiện đang là điểm đến uy tín dành cho các bạn học sinh – sinh viên ấp ủ ước mơ đi du học. Là đối tác tin cậy của các trường Đại học tại Úc, Anh, Mỹ, Canada, New Zealand,… WeStep Global cung cấp đa dạng các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ du học như:

 • Du học Đại học và sau Đại học tại: Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand.
 • Chương trình trao đổi ngắn hạn: Summer Camp, Winter Camp, English Course
 • Dịch vụ hỗ trợ định cư

Bên cạnh đó, WeStep cũng cập nhật liên tục các thông tin mới nhất về du học, học bổng để các bạn trẻ dễ dàng tham khảo

WeStep Global luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong suốt chặng đường du học, chinh phục ước mơ!

Tin tức liên quan

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

THAM KHẢO THÔNG TIN VỀ DU HỌC

NHẬN TƯ VẤN TỪ WeStep