Những phương tiện di chuyển phổ biến khi du học Úc

Phương tiện di chuyển luôn là mối quan tâm hàng đầu của du học sinh khi đặt chân đến Úc, bởi hệ thống giao thông tại đây vô cùng hiện đại và phát triển. Do đó, việc chọn lựa sử dụng phương tiện di chuyển nào ở Úc là điều rất cần thiết. 

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về các phương tiện di chuyển ở Úc, các lựa chọn tốt nhất,  giảm giá cho du học sinh và những thông tin hữu ích khác về phương tiện di chuyển khi đi du học tại đây.

Những phương tiện di chuyển phổ biến ở Úc

Xe buýt (bus)

Khác với Việt Nam, hệ thống xe buýt ở Úc ít phổ biến và chỉ lưu thông ở 1 số địa phương nhất định gần trung tâm. Thời gian di chuyển bằng xe buýt khá nhanh, dao động từ 5-15 phút. 

Hệ thống xe buýt thường hoạt động bằng thẻ thông minh, thẻ tín dụng/ghi nợ. Ở một số thành phố lớn như Sydney thì bạn phải mua vé xe buýt trước khi lên xe theo quy định của sở giao thông tại Úc. Nếu sử dụng xe buýt, bạn hãy cập nhật lịch trình trên website để nắm bắt thông tin các chuyến xe.

Tàu hỏa (Train)

Đây là phương tiện rất phát triển và hiện đại ở Úc. Với nhiều tuyến đường và trạm dừng ở mọi nơi trong thành phố, tàu hỏa được xem là sự lựa chọn tiện lợi khi bạn sống ở các thành phố lớn như Sydney, Melbourne và Brisbane. Thời gian di chuyển khá nhanh chóng, từ 3 – 15 phút/chuyến. 

Tàu điện (Light rail)

Là phương tiện công cộng tiện dụng và phổ biến nhất với người dân và du học sinh Úc. Lịch trình tàu chạy rất chính xác và thường xuyên được cập nhật trên website của Sở giao thông thành phố. Bạn chỉ cần nhập nơi xuất phát, điểm đến và giờ khởi hành, website sẽ cung cấp đầy đủ thông tin danh sách các chuyến xe cần tìm.

Phà (Ferry)

Ngoài mục đích vận chuyển thông thường, với du học sinh đi phà còn là dịp tham quan cảnh quan thành phố, một trải nghiệm thú vị trong quãng thời gian sinh sống và học tập tại Úc. 

Xe taxi

Là phương tiện công cộng nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên giá cước taxi ở Úc lại khá cao, với phí khởi điểm từ 3 AUD/người và 5 AUD/ 2 người. Tất cả taxi ở Úc đều sử dụng đồng hồ tính cước theo quy định, mức phí sẽ tăng vào buổi tối, các ngày cuối tuần và dịp lễ.

Xe đạp

Là một trong những phương tiện di chuyển phổ biến của du học sinh tại Úc nếu bạn ở gần trường học hoặc khu ký túc xá quanh đây. Bạn có thể đạp xe trên vỉa hè lát bê tông chung với người đi bộ. 

Di chuyển từ A đến B nhanh chóng và dễ dàng 

Trong quá trình du học, việc tìm hiểu và khám phá thị trấn địa phương qua lại giữa các thành phố nước Úc là điều quan trọng trong trải nghiệm của du học sinh. Vì thế việc thay đổi giữa các phương tiện đi lại sẽ còn tùy thuộc vào nơi bạn đến và xuất phát.

Nếu muốn tự sử dụng phương tiện di chuyển cá nhân như xe máy, ô tô,.. bạn cần phải có giấy phép lái xe và tham khảo ý kiến ​​của cơ quan quản lý giao thông tại tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc tại nơi ở để biết thêm thông tin.

Bằng lái xe

Hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ tại Úc cho phép sử dụng giấy phép lái xe nước ngoài khi bạn đang là khách du lịch hoặc có visa tạm thời, chẳng hạn như visa 500. Tuy nhiên, có một số điều kiện cần tuân theo:

 • Bằng lái xe phải còn hiệu lực, không bị tước bằng lái ở Việt Nam hay Úc trong quá khứ.
 • Bằng lái xe Việt Nam được viết bằng tiếng Anh, nếu viết bằng tiếng Việt bạn phải có giấy phép lái xe quốc tế hoặc bản dịch tiếng Anh hợp lệ đi kèm.

Nếu bạn là thường trú nhân Úc hoặc công dân Úc, bạn sẽ không được phép sử dụng giấy phép lái xe nước ngoài. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải thi lấy bằng lái Úc.

Giảm giá cho du học sinh sử dụng phương tiện di chuyển ở Úc 

Mỗi bang ở Úc đều có mạng lưới giao thông riêng, và thẻ giao thông công cộng khác nhau sẽ được áp dụng theo từng vùng.

Dưới đây là thông tin dành cho sinh viên quốc tế về thẻ giao thông công cộng và điều kiện giảm giá khi dùng phương tiện di chuyển, áp dụng tại 8 tiểu bang và vùng lãnh thổ ở Úc: 

ACT

 • Điều kiện giảm giá: Du học sinh có thẻ sinh viên chính thức hoặc sau khi đăng ký thành công Thẻ ưu đãi dành cho Sinh viên MyWay.
 • Thẻ Myway: sử dụng trên xe buýt

New South Wales

 • Điều kiện giảm giá: Du học sinh tại NSW thường không được nhận trợ giá đi lại. Tuy nhiên, một số trường đại học hiện nay có hỗ trợ thẻ giảm giá MyMulti lên đến 35%, áp dụng cho vé xe buýt, tàu hỏa, tàu điện và hầu hết phà tập trung ở Greater Sydney, Hunter và Illawarra. Một số du học sinh có học bổng toàn phần có thể được hưởng trợ cấp phương tiện đi lại. 
 • Thẻ Opal: sử dụng trên xe lửa, xe điện, xe buýt và phà.

Bắc Úc 

 • Điều kiện giảm giá: học sinh tiểu học đến trung học phổ thông có thẻ học sinh hợp lệ sẽ được đi lại miễn phí. Sinh viên đại học hoặc VET xuất trình thẻ sinh viên có thể đi xe buýt không giới hạn trong 3 tiếng với mức giá 1 AUD.
 • Thẻ Tap & Ride: sử dụng trên xe buýt.

Queensland

 • Điều kiện giảm giá: Sinh viên chính quy và du học sinh quốc tế toàn thời gian tại cơ sở giáo dục Queensland (theo các khóa học của Centrelink) sẽ được giảm giá khi sử dụng phương tiện công cộng.
 • Thẻ Translink go: sử dụng trên xe lửa, tàu điện, xe buýt và phà.

Nam Úc 

 • Điều kiện giảm giá: du học sinh chỉ cần xuất trình thẻ sinh viên.
 • Thẻ Metro Card: sử dụng trên xe lửa, tàu điện và xe buýt.

Victoria

 • Điều kiện giảm giá: du học sinh tham gia chương trình trao đổi quốc tế, thuộc diện người tị nạn hoặc thụ hưởng Học Bổng Phát Triển của Úc.
 • Thẻ Myki: sử dụng trên xe lửa, xe điện và xe buýt.

Tasmania

 • Điều kiện giảm giá: Du học sinh được trợ giá như sinh viên bản xứ.
 • Thẻ Metro Greencard: sử dụng trên xe buýt.

Tây Úc 

 • Điều kiện giảm giá: Du học sinh toàn thời gian tại Tây Úc sẽ được hỗ trợ phí di chuyển công cộng Transperth bao gồm xe buýt, xe lửa và bến phà trong thời gian nhất định với một tấm vé duy nhất. 
 • Thẻ SmartRider: sử dụng trên xe lửa, tàu điện và xe buýt.

Lợi ích của thẻ giao thông công cộng khi dùng phương tiện di chuyển ở Úc

Với mạng lưới giao thông vô cùng phát triển, điều mà du học sinh cần phải biết khi sử dụng các phương tiện di chuyển ở Úc là việc kích hoạt sử dụng lẫn thanh toán khi dùng các phương tiện di chuyển đều được thông qua thẻ giao thông công cộng. 

Tuỳ vào khu vực sinh sống, bạn có thể mua thẻ ở máy bán hàng tự động, nhà ga, cửa hàng tiện lợi, siêu thị,… Một số lợi ích khi sử dụng thẻ như sau:

 • Giảm giá và ưu đãi: sử dụng cùng một thẻ trên tất cả các phương tiện công cộng. Giá vé thường bị giới hạn vào cuối tuần và chỉ giảm giá trong thời gian ít phương tiện di chuyển.
 • Cho phép thanh toán trước: bạn không cần phải có sẵn tiền lẻ và có thể tiết kiệm tiền khi trả trước theo tháng hoặc năm. 
 • Quản lý tài khoản trực tuyến: có thể quản lý số dư hiện tại, xem hành trình đã thực hiện và phương tiện đã sử dụng.
 • Quá trình di chuyển thuận tiện hơn: thay vì mua vé, bạn chỉ cần “tap on” (chạm thẻ vào máy khi lên xe) và “tap off” (chạm thẻ vào máy khi xuống xe) tại các đầu đọc thẻ tại các bến.

Trung tâm tư vấn du học WeStep Global 

Hiện nay, WeStep Global chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn du học bằng hình thức liên kết với các trường Đại học uy tín tại Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand,…

WeStep cung cấp đa dạng dịch vụ hỗ trợ du học: 

 • Du học Đại học và sau Đại học tại: Anh, Mỹ, Úc, Canada, Singapore,…
 • Dịch vụ định cư
 • Chương trình ngắn hạn: Summer Camp, Winter Camp, English Course
 • Ngoài ra, WeStep còn mang đến những thông tin, kinh nghiệm du học bổ ích tại Anh, Úc, Mỹ, Canada,… 

WeStep Global luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong suốt chặng đường du học, chinh phục ước mơ!

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Tư vấn du học WeStep Global

Hotline: 0283 838 3877

Email: info@westepglobal.edu.vn

Website: westepglobal.edu.vn

Địa chỉ: 141 Cô Bắc, phường Cô Giang, Quận 1.

Tin tức liên quan

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

THAM KHẢO THÔNG TIN VỀ DU HỌC

NHẬN TƯ VẤN TỪ WeStep