Host Family là gì? Khám phá A – Z về Host Family

host family

Host family là gì?

Sống cùng Host Family (hay còn gọi là gia đình bảo trợ lưu trú) là hình thức dành cho học sinh/sinh viên đăng ký đến sống cùng gia đình người bản xứ khi đi du học. Host Family dành cho du học sinh có độ tuổi dưới 18 tuổi, tuy nhiên nếu bạn trên 18 tuổi bạn cũng có thể lựa chọn sống cùng Host Family. Bạn có thể đăng ký chương trình Host Family ở bất kỳ quốc gia nào mà bạn đến du học, đây là hình thức phổ biến ở hầu hết các quốc gia du học đặc biệt là Canada, Mỹ, Úc,..v…v…

Sống cùng Host Family có an toàn?

Bạn có thể an tâm là Host Family sẽ được đảm bảo an toàn với du học sinh vì trước khi trở thành Host Family, gia đình người bản xứ bắt buộc phải được xác nhận rằng họ có lý lịch tốt và xác minh thông tin bằng cách điền vào mẫu đơn đăng ký với đầy đủ thông tin về gia đình, nghề nghiệp, số thành viên, số phòng, cung cấp hình ảnh và các thông tin liên quan đến việc sinh hoạt… cho nhà trường. 

Lợi ích khi ở cùng Host Family

  • Chi phí thấp

Hầu hết các gia đình đăng ký trở thành Host Family đều tình nguyện cho du học sinh đến sống cùng, khi sống cùng Host Family du học sinh sẽ không phải trả tiền nhà hàng tuần hoặc sẽ chi một khoản tương đối thấp, thấp hơn so với hình thức Homestay. 

  • Hiểu hơn về phong tục, lối sống người bản địa

Thật tuyệt vời khi được sống và sinh hoạt cùng người bản xứ, bạn hãy cởi mở trong việc giao tiếp, tìm hiểu lối sống của họ. Điều này sẽ giúp bạn có thể thích nghi tốt hơn trong môi trường sống và học tập mới, thấu hiểu văn hoá, hoà nhập và ứng xử tốt hơn với những người bản xứ khác. Cuộc sống du học của bạn sẽ thêm thú vị hơn khi có thêm một gia đình thứ 2 giúp bạn có thêm nhiều niềm vui và cơ hội trong quá trình du học. 

  • Trau dồi ngôn ngữ 

Ngôn ngữ là một phương tiện để trao đổi thông tin, không chỉ dùng trong môi trường học tập, công việc mà trong đời sống hằng ngày bạn cũng cần hiểu được những cách trao đổi, từ ngữ quen thuộc mà người bản xứ dùng hằng ngày để có thể “nâng tầm” kỹ năng sử dụng ngôn ngữ của bạn được trở nên tự nhiên và trông “bản xứ” hơn. 

Vì thế, sống và sinh hoạt cùng người bản xứ là cơ hội tốt để bạn trau dồi và cải thiện tư duy ngôn ngữ của mình một cách hiệu quả trong những tình huống sinh hoạt đời sống hằng ngày. 

Lưu ý khi sống cùng Host Family

Khi đã quyết định sống cùng Host Family, bạn cần lưu ý chuẩn bị một số điều sau đây để có thể thuận lợi hơn trong quá trình sinh hoạt cùng gia đình người bản xứ: 

Trước khi du học và sống cùng Host Family

  • Về thông tin đăng ký: 

Trước khi quyết định sống cùng Host Family, bạn cần tìm hiểu và đăng ký chương trình phù hợp. Bạn có thể tìm kiếm để đăng ký chương trình sống cùng Host Family trên website của trường hoặc liên hệ với đại diện trường. Đồng thời, việc điền đầy đủ và trung thực vào đơn đăng ký sống cùng gia đình người bản xứ là rất quan trọng.

  • Về gia đình Host Family:

Bạn cần cung cấp thông tin về lối sống, thói quen, sở thích của mình để trường học có thể kết nối bạn với một Host Family phù hợp với những thông tin đó. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho bạn khi sống cùng Host Family, từ đó giúp tăng cường sự thấu hiểu và tương tác giữa hai bên.

Ngoài ra, bạn cần nắm rõ văn hóa của người bản xứ trước khi đến sống cùng Host Family. Sốc văn hóa là một trạng thái tâm lý phổ biến đối với các du học sinh, đặc biệt là khi sống cùng gia đình người bản xứ. Việc tìm hiểu văn hóa bản địa sẽ giúp bạn tránh những hiểu lầm không cần thiết, hiểu rõ các giá trị, thói quen và cách sống của người bản xứ, từ đó hỗ trợ tăng cường sự thấu hiểu và tương tác giữa bạn và Host Family.

Bạn có thể đọc các bài cảm nhận về cuộc sống với gia đình người bản xứ của du học sinh để có cái nhìn thực tế và chi tiết hơn về việc sống cùng Host Family. Bạn cũng có thể tham gia các hoạt động, trò chuyện, dự tiệc, tạo sự gắn kết và tìm hiểu người bản xứ, từ đó giúp bạn hòa nhập tốt hơn vào môi trường sống mới.

  • Khi tiếp xúc cùng gia đình Host Family

Trong thời gian đầu tiếp xúc bạn cần có thời gian thích nghi, làm quen không chỉ với gia đình Host Family mà còn với môi trường sống mới. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng và tìm hiểu một số điều sau đây để có thể nhanh chóng hoà nhập với “gia đình mới” của mình:

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu về gia đình chủ nhà của mình. Tuy nhiên, nhiều du học sinh chưa thực sự quan tâm đến việc tìm hiểu về chủ nhà. Sự khác biệt trong thói quen sống và văn hóa tạo ra một rào cản giữa hai bên, khiến họ khó kết nối với nhau.

Tuy nhiên, đây lại là cơ hội để bạn học hỏi về các nền văn hóa khác nhau và thử nghiệm các món ăn mới. Bạn có thể bắt đầu bằng cách hỏi về các hoạt động gia đình thường làm vào các ngày nghỉ, cách chúc Tết và các ngày lễ quan trọng khác.

Bạn cần trao đổi với chủ nhà về các nguyên tắc của chủ nhà, lối sinh hoạt của gia đình, cũng như giúp chủ nhà hiểu được lối sinh hoạt của bản thân, khi đôi bên cùng hiểu được các vấn đề này sẽ tránh được các mâu thuẫn không đáng có xảy ra.Ngoài ra, việc trao đổi về các quy tắc nội bộ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm của mình, đồng thời cũng giúp chủ nhà hiểu rõ hơn về nhu cầu của bạn.

  • Trong quá trình sống cùng Host Family

Khi bạn sống cùng Host Family, sau khi đã vượt qua giai đoạn đầu khó khăn và cảm thấy thoải mái hơn với cuộc sống mới, bạn nên áp dụng các mẹo sau để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học hỏi và gắn bó với gia đình chủ nhà, trong đó: 

Bạn nên báo trước cho chủ nhà về kế hoạch của mình. Ví dụ như nếu bạn dự định ra khỏi nhà hoặc trở về muộn hơn bình thường hoặc có ý định bỏ lỡ một bữa ăn. Bằng cách này, bạn sẽ giúp gia đình chủ nhà sắp xếp công việc và các hoạt động khác cho phù hợp, đồng thời giúp chủ nhà đảm bảo sự an toàn và tiện lợi cho bạn.

Bạn cần tôn trọng các quy tắc nội bộ đã đặt ra trong nhà, bất kể mức độ quen thuộc của bạn với cuộc sống ở gia đình chủ nhà. Việc này sẽ giúp bạn thích nghi và hòa nhập tốt hơn với môi trường mới và tôn trọng quyền lợi của gia đình chủ nhà.

Điều quan trọng tiếp theo là học hỏi và tìm hiểu thêm về văn hóa, phong tục tập quán và các điều kiện sống của gia đình chủ nhà. Bạn có thể học hỏi từ các thành viên trong gia đình, như hỏi cách nấu ăn, hoặc hỏi về những địa điểm thú vị trong vùng. Việc học hỏi này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đất nước và văn hóa đó, đồng thời tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với gia đình chủ nhà.

Tham gia và đóng góp vào hoạt động gia đình cũng là một ý tưởng hay, bạn nên tuân thủ các quy tắc bình thường trong cuộc sống gia đình, giúp đỡ chủ nhà và các thành viên trong gia đình khi cần thiết. Bạn cũng nên hỏi trước chủ nhà nếu có kế hoạch nào và thông báo với họ nếu bạn có dự định ra khỏi nhà hoặc nghỉ đêm ở bên ngoài. Nếu bạn muốn đi du lịch xa với bạn bè, bạn cần được sự chấp thuận

  • Chia sẻ công việc nhà cùng Host Family 

Khi bạn đến nhà của gia đình chủ nhà, họ sẽ chào đón bạn như một thành viên trong gia đình. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được đối xử như một thành viên thực sự trong gia đình. 

Nếu bạn đề nghị giúp đỡ việc nhà như giữ gìn căn phòng sạch sẽ, dọn bàn ăn, giúp chuẩn bị bữa tối hay thậm chí giặt quần áo, bạn sẽ được đánh giá cao trong mắt của gia đình chủ nhà.

Vì bạn đã trở thành một thành viên trong gia đình, bạn cũng có thể được yêu cầu tự chuẩn bị bữa sáng và bữa trưa cho mình hoặc tự làm các việc nhà như những người khác trong gia đình.

Giúp đỡ những công việc nhỏ này cũng có thể giúp bạn trò chuyện với mọi người trong gia đình, tập luyện tiếng Anh và hiểu sâu hơn về văn hoá địa phương.

  • Khi kết thúc thời gian du học và rời khỏi gia đình bản xứ

Thực tế, rất nhiều sinh viên duy trì mối quan hệ với chủ nhà của họ sau khi kết thúc thời gian sống cùng Host Family.Để giữ liên lạc với Host Family, bạn có thể thường xuyên cập nhật cho họ những thông tin mới nhất về cuộc sống và kế hoạch tương lai của mình. 

Đồng thời, việc phản hồi trung thực với trường cũng rất quan trọng. Những đánh giá của bạn sẽ giúp trường kết nối sinh viên với Host Family một cách phù hợp hơn và đảm bảo mối quan hệ giữa các bên được duy trì lâu dài. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm cách giúp đỡ hoặc trao đổi kiến thức, văn hoá với gia đình người bản địa, đó cũng là cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp và hiểu biết về văn hóa địa phương.

Cách đăng ký khi sống cùng host family

Cách đăng ký sống cùng host family có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng trường hoặc tổ chức đang cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, đa số các trường và tổ chức đều có những bước đăng ký chung như sau:

Tìm kiếm thông tin về host family: Bạn có thể tìm kiếm thông tin về host family trên trang web của trường hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ, hoặc thông qua những nguồn thông tin khác như diễn đàn, mạng xã hội hoặc các trang web đăng tin cho thuê nhà.

Liên hệ và trao đổi với host family: Sau khi tìm được thông tin về host family, bạn cần liên hệ trực tiếp với họ để trao đổi về các chi tiết liên quan đến chỗ ở, chính sách, giá cả và các yêu cầu khác.

Đăng ký và đặt cọc: Nếu bạn quyết định chọn host family này, bạn sẽ được yêu cầu đăng ký và đặt cọc để đảm bảo việc ở cùng host family. Các trường và tổ chức thường sẽ cung cấp cho bạn một hợp đồng hoặc một tài liệu giải thích chi tiết về quy định và các yêu cầu của host family.

Chuẩn bị cho việc ở cùng host family: Trước khi đến ở cùng host family, bạn cần chuẩn bị các tài liệu cần thiết như hộ chiếu, visa, bảo hiểm và các giấy tờ khác liên quan đến du học. Bạn cũng nên trao đổi với host family về những thứ cần chuẩn bị khi đến ở với họ, như đồ dùng cá nhân, chính sách gia đình và các quy định khác.

Kết luận

Sống cùng Host Family sẽ là trải nghiệm tuyệt vời trong thời gian du học của bạn, không chỉ giúp bạn có thêm một “gia đình thứ 2” trên một xứ sở khác mà còn là cơ hội giúp bạn phát triển các kỹ năng giao tiếp, phát triển khả năng thích nghi và trở nên độc lập hơn. WESTEP sẽ tiếp tục cung cấp những thông tin hữu ích, những điều thú vị liên quan đến cuộc sống du học, hãy tiếp tục theo dõi WESTEP để nhanh chóng hiện thực hóa ước mơ du học của bạn. 

Có thể bạn quan tâm:

Tin tức liên quan

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

THAM KHẢO THÔNG TIN VỀ DU HỌC

NHẬN TƯ VẤN TỪ WeStep