Cơ hội săn học bổng thạc sĩ cho sinh viên quốc tế

Hiện nay, chương trình du học thạc sĩ đang được rất nhiều người săn đón, đặc biệt là những ai muốn nâng cao kiến ​​thức và tay nghề, tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp mới. Tuy nhiên, đối với nhiều bạn, việc tìm kiếm thông tin trường và ứng tuyển học bổng thạc sĩ có thể là một quá trình phức tạp và khó khăn.
Vậy thì kiếm học bổng thạc sĩ ở đâu? Và làm thế nào để tìm được một chương trình đào tạo sau đại học phù hợp? Hãy để WeStep giúp bạn nắm bắt tổng quan tất cả những yếu tố cần biết về học bổng thạc sĩ trong bài viết này nhé!

Các loại học bổng thạc sĩ

Học phí luôn là điều kiện được cân nhắc khi các bạn có nhu cầu tham gia chương trình đào tạo sau Đại học tại nước ngoài để nâng cao kiến thức chuyên môn. Chính vì thế, học bổng du học thạc sĩ luôn là chủ đề “hot” được nhiều người săn đón. 

Tuy nhiên với sự đa dạng và phong phú của các loại học bổng thạc sĩ hiện nay, các bạn cần tìm hiểu thật kĩ đặc điểm của từng loại và xác định chính xác mục tiêu cũng như năng lực của bản thân để có thể tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng cao khả năng trúng tuyển. 

Sau đây là tổng quan các loại học bổng du học sau Đại học phổ biến nhất mà các bạn cần biết: 

Học bổng du học chính phủ – Government scholarship

Đây là loại học bổng vô cùng danh giá và được trao bởi chính phủ các nước, với các chính sách tài trợ lớn hỗ trợ sinh viên về nhiều mặt. Chính vì thế, loại học bổng thạc sĩ này thường được trao cho những ứng viên tài năng nhất với năng lực và thành tích học tập suất sắc ở bậc Đại học. Ngoài ra, một số chương trình du học thạc sĩ còn yêu cầu ở ứng viên kinh nghiệm làm việc nhất định và cam kết cống hiến đối với những lĩnh vực liên quan. 

Một số chương trình du học thạc sĩ được tài trợ bởi chính phủ bạn cần biết:

 • Học bổng Chính phủ Anh Chevening 

Dành cho thí sinh từ hơn 130 nước trên thế giới và bắt buộc thí sinh đang đi làm với ít nhất 2 năm kinh nghiệm 

 • Học bổng Chính phủ Úc Australia Awards

Đây là chương trình nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển. Do vậy, chương trình này yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nhà nước và phải cam kết tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của quê nhà sau khi hoàn thành khóa học. 

Học bổng thạc sĩ do các trường Đại học cung cấp – PhD Funding from Universities

Các học bổng này được cung cấp bởi những trường đại học trên khắp thế giới và được thiết kế để hỗ trợ sinh viên có năng lực trong việc nghiên cứu phát triển sự nghiệp. Sinh viên sau Đại học có thể nhận được hỗ trợ tài chính bán phần hoặc toàn phần bao gồm học phí, tiền sinh hoạt, chi phí sinh hoạt hàng ngày, đồng thời cũng có thể nhận được các dịch vụ hỗ trợ khác như tư vấn học tập hay hoạt động gắn kết sinh viên.

Dưới đây là một số học bổng thạc sĩ từ các trường Đại học nổi tiếng:

 • University of Sheffield (Anh) – International Postgraduate Schorlaship 

Trường Đại học Sheffield trao cho sinh viên bậc thạc sĩ học bổng trị giá 2.000 Bảng Anh cho các khóa học trong Khoa Nghệ thuật và Nhân văn và Khoa Khoa học Xã hội và 2,500 Bảng Anh cho các khóa học trong Khoa Kỹ thuật, Khoa Y, Nha khoa và Sức khỏe, Khoa Khoa học.

 • Macquarie University (Úc) – ASEAN Early Acceptance Scholarship

Trường đại học Macquarie mang đến cho các du học sinh đến từ những nước ASEAN các suất học bổng có giá trị 10.000 AUD/ năm.

Học Bổng Thạc Sĩ Chuyên Ngành – Specialized Master’s Scholarship

Học bổng Thạc sĩ chuyên ngành là cơ hội vô cùng quý giá được tài trợ bởi các công ty hoặc tổ chức đối tác, nhằm hỗ trợ cho sinh viên du học tiếp cận kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể hoặc để thực hiện các dự án nghiên cứu. Nguồn tài trợ bạn nhận được có thể là toàn phần hoặc bán phần, và một số ngành quen thuộc là ngành quản trị kinh doanh (MBA Schorlaship), hoặc ngành y tế, khoa học và công nghệ. 

Để đạt được học bổng Thạc sĩ chuyên ngành, sinh viên cần có thành tích học tập và nghiên cứu ấn tượng, khả năng tiếng Anh tốt, có kế hoạch nghiên cứu cụ thể và thể hiện được sự nhiệt tình, đam mê và năng động trong hoạt động học tập và nghiên cứu.

Một số học bổng chuyên ngành phổ biến hiện nay:

 • Học bổng MBA bán phần Melbourne Business School:

Là một trong những trường đại học hàng đầu tại Úc, Melbourne Business School cung cấp nhiều học bổng bán phần cho các sinh viên quốc tế, bao gồm học bổng thạc sĩ MBA (Master of Business Administration) chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh. 

 • Học bổng Erasmus Mundus – Châu Âu 

Đây là chương trình hợp tác giữa nhiều trường đại học trên khắp Châu Âu, cung cấp hỗ trợ tài chính và kết nối cho các sinh viên đến Châu Âu để học tập các chương trình Thạc sĩ chuyên ngành trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và y tế.

Học Bổng Thạc Sĩ Nghiên Cứu – Master’s Research Scholarship

Học bổng thạc sĩ nghiên cứu là học bổng du học sau Đại học nhàm hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu nhiều lĩnh vực khác nhau phụ thuộc vào chuyên ngành của các bạn. Trong quá trình học, sinh viên sẽ thực hiện các dự án nghiên cứu độc lập và phát triển các kỹ năng nghiên cứu chuyên sâu. Ngoài ra, loại học bổng này thường không bắt buộc sinh viên tham gia vào các khoá học hay chương trình giảng dạy, mà tập trung vào việc thực hiện nghiên cứu và hoàn thành luận văn thạc sĩ.

Một số học bổng thạc sĩ nghiên cứu phổ biến bạn cần nắm bắt:

 • Học bổng Trudeau (Canada)

Đây là một học bổng danh giá của Canada, được tài trợ bởi Quỹ Trudeau và được trao cho những sinh viên nghiên cứu về vấn đề xã hội, chính trị và văn hóa. Học bổng thạc sĩ này trị giá 60.000 đô la Canada mỗi năm và có thể được trao trong 3 năm.

 • Học bổng nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh)

Đại học Oxford ở Anh cũng cung cấp các học bổng nghiên cứu Thạc sĩ cho các sinh viên quốc tế. Chương trình tài trợ này bao gồm chi phí học tập và sinh hoạt cho sinh viên, cùng với tiền trợ cấp hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu.

Học Bổng Thực Tập Sau Đại Học – Post-Graduate Internship Scholarship

Đây là một loại học bổng thạc sĩ được săn đón rất nhiều bởi các sinh viên mới tốt nghiệp, cho phép họ thực tập tại một doanh nghiệp hoặc tổ chức đối tác trong ngành nghề của mình. Học bổng này giúp sinh viên có cơ hội áp dụng những kiến thức và kỹ năng họ học được trong môi trường thực tế, cũng như xây dựng mối quan hệ với các chuyên gia và doanh nghiệp trong lĩnh vực của mình. 

Các học bổng này thường được tài trợ bởi các tổ chức hoặc công ty, và có thể bao gồm cả chi phí sinh hoạt hoặc lương thực tập cho sinh viên. Sau đây là một số học bổng thực tập sau Đại học phổ biến mà các bạn có thể tham khảo:

 • Học Bổng Thực Tập Sau Đại Học Mitacs Globalink Research Award

Đây là một chương trình học bổng của Chính phủ Canada, tài trợ cho các sinh viên Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ thực tập tại một tổ chức hoặc doanh nghiệp tại Canada trong vòng 12-24 tuần. 

 • Học Bổng Thực Tập Sau Đại Học của Microsoft:

Chương trình này được tài trợ bởi Microsoft, hỗ trợ cho sinh viên Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ thực tập tại các địa điểm trên toàn thế giới, bao gồm Anh, Úc, Mỹ và Canada. Học bổng này cung cấp cho sinh viên một khoản tiền trợ cấp sinh hoạt, chi phí đi lại và bảo hiểm y tế.

Học bổng trao đổi sinh viên Thạc sĩ – Master’s Student Exchange Scholarship

Đây là một chương trình học bổng thạc sĩ phổ biến khuyến khích sinh viên du học và trải nghiệm các nền giáo dục khác nhau trên thế giới. Chương trình này thường được tài trợ bởi các tổ chức, trường đại học, tổ chức phi chính phủ hoặc chính phủ các nước.

Học bổng trao đổi sinh viên Thạc sĩ thường cung cấp cơ hội cho sinh viên học tập và làm việc trong khoảng thời gian ngắn hạn tại nước khác, hỗ trợ sinh viên trong quá trình nghiên cứu với các chuyên gia, giáo sư cùng ngành, đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng tiếng Anh và mở rộng mối quan hệ quốc tế.

Các chương trình học bổng trao đổi sinh viên thạc sĩ hấp dẫn hiện nay:

 • Nhật Bản: Chương trình Học bổng trao đổi sinh viên Thạc sĩ tại Đại học Tokyo

Chương trình này cung cấp học bổng cho sinh viên Thạc sĩ từ các trường đại học đối tác của UTokyo tại nước ngoài để tham gia vào chương trình trao đổi 1 năm tại Đại học Tokyo.

 • Canada: Chương trình Học bổng trao đổi sinh viên Thạc sĩ Mitacs

Chương trình này cung cấp học bổng cho sinh viên Thạc sĩ từ các trường đại học đối tác của Mitacs tại nước ngoài để tham gia vào chương trình trao đổi một thời gian tại một trường đại học tại Canada.

Quy trình săn học bổng thạc sĩ 

Quy trình săn học bổng thạc sĩ là một quá trình rất quan trọng và tốn nhiều thời gian để tìm kiếm và xác định các học bổng phù hợp với mục tiêu học tập và nghiên cứu của bạn. Dưới đây là một số bước quan trọng trong quy trình săn học bổng thạc sĩ:

 • Xác định mục tiêu Đào tạo sau Đại học: Trước khi bắt đầu tìm kiếm học bổng thạc sĩ, bạn cần xác định mục tiêu và năng lực của bản thân xem liệu định hướng của mình là nghiên cứu, nâng cao kiến thức chuyên ngành, hay đơn giản là trải nghiệm và mở rộng mối quan hệ với các đồng nghiệp và giáo sư cùng lĩnh vực. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn chương trình học phù hợp.
 • Tìm kiếm thông tin về các học bổng: Sau khi xác định mục tiêu của mình, bạn cần tìm kiếm thông tin tổng quan để hiểu về tất cả các loại học bổng. Bạn cần đọc kỹ các tiêu chí và điều kiện xét tuyển, cũng như tỉ lệ chọi để đảm bảo rằng bạn có thể đáp ứng các yêu cầu cần thiết. 

Có nhiều cách để tìm kiếm thông tin, bao gồm tìm kiếm trên các trang web của các tổ chức cấp quỹ, đọc các tạp chí chuyên ngành hoặc tìm kiếm trên các diễn đàn nghiên cứu.

 • Chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn: Sau khi đã tìm kiếm và chọn học bổng thạc sĩ phù hợp, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn theo đúng quy định. Hãy đảm bảo rằng các hồ sơ và đơn xin học bổng của bạn được hoàn thiện chính xác, và hãy đưa ra các lý do vì sao bạn đáp ứng các tiêu chí của nhà tài trợ.
 • Gửi đơn xin học bổng và theo dõi: Khi đã hoàn thành đầy đủ giấy tờ, bạn nên gửi đơn ứng tuyển đến nhà tài trợ và đảm bảo rằng nó được gửi đúng hạn. Sau khi gửi đơn xin, bạn nên theo dõi tiến trình của đơn xin để đảm bảo rằng nó đã được nhận và được xem xét.
 • Chuẩn bị cho phỏng vấn (nếu có): Nếu bạn đã được chọn cho vòng phỏng vấn, hãy chuẩn bị kỹ càng trước khi tham gia phỏng vấn. Bạn nên nghiên cứu về nhà tài trợ, đọc lại thông tin về học bổng và các yêu cầu, và chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn thường gặp.

Hồ sơ săn học bổng thạc sĩ 

Sau khi đã nghiên cứu các học bổng phù hợp với mục tiêu học tập và nghiên cứu của mình, việc chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển là rất quan trọng để tăng cơ hội được nhận học bổng. Tùy vào loại học bổng bạn ứng tuyển mà hồ sơ yêu cầu đi kèm sẽ khác nhau, tuy nhiên đây là những hồ sơ phổ biến bạn cần chuẩn bị:

 • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một bản CV (Curriculum Vitae) chi tiết và chính xác nhất. Bản CV của bạn cần phải thể hiện rõ những kinh nghiệm, thành tích, hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến học bổng mà bạn muốn ứng tuyển. Bạn cần chú ý đến việc sắp xếp nội dung trình bày theo thứ tự hợp lý và tạo ấn tượng tích cực cho ban giám khảo.
 • Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị bản sao các văn bằng, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ điểm số các kì thi quan trọng (IELTS, TOEFL), hoặc giấy chứng nhận các khóa học, hoạt động nghiên cứu, bài báo khoa học,… liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu của bạn. Hãy chắc chắn rằng các giấy tờ này đầy đủ, chính xác và được công nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền.
 • Cuối cùng, bạn cần viết một bức thư xin học bổng thật sự chân thành, thể hiện tình yêu thích với lĩnh vực nghiên cứu của mình, lý do bạn tìm kiếm học bổng thạc sĩ  và mong muốn được học tập và nghiên cứu tại trường đại học đó. Bức thư này cần phải được viết bằng tiếng Anh, chính xác, lịch sự và thuyết phục.

Kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ 

Đối với nhiều bạn, quá trình săn học bổng thạc sĩ có thể khó khăn và đòi hỏi nhiều thời gian. Chính vì thế, các bạn nên tìm kiếm và tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước để có thể nhận được lời khuyên bổ ích và tiết kiệm thời gian trong quá trình ứng tuyển. Sau đây là những lời khuyên về kinh nghiệm săn học bổng thạc sĩ mà các sĩ tử có thể tham khảo: 

 • Tìm trường phù hợp: Chọn trường có chương trình, giảng viên, cơ sở vật chất và học phí phù hợp với mục tiêu của bạn là một yếu tố rất quan trọng. Một ngôi trường phù hợp có thể giúp bạn dễ dàng ứng tuyển hơn, và còn có thể giúp bạn không bị nản trong quá trình nghiên cứu và học tập tại nước ngoài. 
 • Tập trung vào học tập: Điểm số và thành tích học tập là một yếu tố quan trọng để nhà tài trợ đánh giá hồ sơ ứng tuyển của bạn. Nếu các bạn đang còn là sinh viên Đại học thì nên tập trung vào học tập để có điểm số tốt và tăng cơ hội nhận được trúng tuyển. Nếu bạn không còn là sinh viên thì cũng có thể tham gia các cuộc thi, các chương trình nghiên cứu để lấy chứng chỉ và làm đẹp “profile” của mình. 
 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa: Ngoài chăm chỉ học tập nâng cao điểm số, bạn cũng nên tham gia các hoạt động tình nguyện hoặc ngoại khóa để phát triển kỹ năng mềm và tăng cơ hội nhận học bổng.
 • Chuẩn bị hồ sơ nộp đơn: Khi chuẩn bị hồ sơ, các bạn cần chắc chắn nắm bắt toàn bộ những yêu cầu mà nhà tài trợ đưa ra, kiểm tra kỹ để có một bộ hồ sơ đầy đủ và chính xác, tránh những sơ suất gây tốn thời gian. 
 • Liên hệ với trường và nhận tư vấn: Một lời khuyên khác mà các bạn nên áp dụng trong quá trình ứng tuyển học bổng thạc sĩ là hãy liên hệ trực tiếp với trường hoặc tổ chức tài trợ để được tư vấn về các chương trình học bổng và hỗ trợ trong quá trình nộp đơn. Bạn sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ cần thiết và thông tin chuẩn xác nhất. 
 • Hãy luôn tự tin nhưng đừng chủ quan: Sau dành thời gian nghiên cứu và chuẩn bị, hãy tự tin để có phần thể hiện tốt nhất trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, có thể bạn không nhận được học bổng lần đầu tiên nộp đơn, nhưng hãy dự trù cũng như kiên trì nộp đơn và khắc phục lỗi sai ở các kỳ sau để có thể tăng cao khả năng ứng tuyển. 

Lưu ý khi săn học bổng thạc sĩ 

Việc săn học bổng thạc sĩ là một thử thách khó khăn, tuy nhiên, nó có thể giúp bạn đạt được mục tiêu học tập và phát triển bản thân. Để thành công trong việc săn học bổng thạc sĩ, có một số lưu ý quan trọng bạn cần nhớ:

 • Tìm kiếm thông tin: Bạn nên tìm kiếm thông tin từ các nguồn đáng tin cậy, kiểm tra và xác thực nguồn thông tin trước khi sử dụng để tránh những thông tin không đáng tin cậy hoặc bị lừa đảo. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về học bổng thạc sĩ trên các website và công ty tư vấn du học uy tín, hoặc theo dõi trực tiếp trên trang web/ mạng xã hội của tổ chức trao học bổng và trường Đại học dự định ứng tuyển. 
 • Sáng tạo trong bài đăng ký: Bài luận đăng ký nổi bật là một trong những yếu tốt quan trọng nhất trong quá trình xét học bổng của các tổ chức. Chính vì thế, nếu bài luận của bạn được sao chép từ những bài luận trước đó, hoặc được chuẩn bị hời hợt thì sẽ không để lại ấn tượng trong mắt người xét tuyển. Hãy đảm bảo một bài luận đăng kí ấn tượng, độc đáo, và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhà tài trợ. 
 • Đăng ký sớm: Đa số các loại học bổng thạc sĩ sẽ gia hạn thời gian đăng ký cũng như thời gian xét tuyển, hãy đảm công việc và học tập để có thể ứng tuyển đúng thời hạn. Bên cạnh đó, hãy luôn chuẩn bị hồ sơ sớm để có đủ thời gian chuẩn bị và sửa chữa các tài liệu nếu cần thiết.
 • Xây dựng mạng lưới liên kết: Một trong những nguồn thông tin hỗ trợ hữu ích nhất bạn có thể tìm kiếm là từ cộng đồng học bổng và các đối tác liên quan. Hãy làm xây dựng mạng lưới liên kết với những sinh viên đã/ đang du học bậc thạc sĩ trường liên quan để có được những lời khuyên hữu ích nhất không chỉ trong quá trình ứng tuyển mà còn trong quá trình học tập sau này. 

Săn học bổng thạc sĩ toàn phần với WeStep Global 

Vô vàn loại học bổng thạc sĩ du học với đa dạng đối tượng cũng như cách ứng tuyển có thể sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm cơ hội cho chính mình. Chính vì thế, tìm kiếm một công ty tư vấn du học chuyên nghiệp để có những định hướng đúng đắn từ đầu luôn là sự lựa chọn tối ưu nhất đối với nhiều du học sinh. Để giải quyết nỗi lo lắng của các bạn trẻ tài năng ngày nay, WeStep Global với đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ bạn tìm kiếm những học bổng phù hợp, giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình xin học bổng du học. 

Với WeStep Global, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm nền giáo dục hàng đầu thế giới và chuẩn bị cho tương lai thành công của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để khám phá những cơ hội săn học bổng du học thạc sĩ tuyệt vời mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn!

 

Thông tin liên hệ 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DU HỌC WESTEP GLOBAL

Địa chỉ: 875 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5

Hotline: 0283 838 3877

Email: westepglobal@gmail.com

Đọc thêm:

Tin tức liên quan

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

THAM KHẢO THÔNG TIN VỀ DU HỌC

NHẬN TƯ VẤN TỪ WeStep