Những điều đặc biệt về kỳ nghỉ hè tại Úc mà du học sinh cần biết

Trước khi bắt đầu hành trình du học, việc hiểu rõ về hệ thống giáo dục, văn hóa và các yếu tố liên quan là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, nếu bạn đang dự định du học tại Úc, cần nắm rõ các thông tin về thời gian nhập học, kỳ nghỉ lễ,…

Kỳ nghỉ hè tại Úc có những khía cạnh khác biệt so với quê hương Việt Nam, điều này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu kỹ để có kế hoạch học tập, làm việc thêm và dành thời gian thăm người thân một cách có hiệu quả nhất.

Cùng WeStep tìm hiểu ngay tại bài viết bên dưới!

Những điều đặc biệt về kỳ nghỉ hè tại Úc

Ở Úc, phần lớn sinh viên đại học được nghỉ hè dài ngày. Trong thời gian nghỉ, sinh viên có thể thả lỏng cơ thể để giảm căng thẳng, áp lực sau cả học kỳ. Đồng thời, tham gia nhiều hoạt động hữu ích để củng cố kiến thức, mở rộng mối quan hệ, kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí học tập… Với du học sinh, nghỉ hè càng là khoảng thời gian ý nghĩa. Dưới đây là những điểm đặc biệt về kỳ nghỉ hè ở Úc mà bạn nhất định phải biết:

Úc có kỳ nghỉ hè vào cuối năm

Khác với Việt Nam và các quốc gia khác, kỳ nghỉ hè của học sinh Úc là quãng thời gian dài nhất, kéo dài từ giữa tháng 12 đến cuối tháng 1 năm sau (tùy theo tiểu bang và cùng lãnh thổ). Đồng nghĩa với việc đó, các kỳ nghỉ khác sẽ có sự chênh lệch: kỳ nghỉ thu kéo dài nửa tháng vào tháng 4; kỳ nghỉ đông cũng kéo dài nửa tháng vào khoảng tháng 7; kỳ nghỉ xuân kéo dài nửa tháng khoảng tháng 9-10.

Thay vì Giáng sinh tuyết trắng, bạn có thể mong đợi một kỳ nghỉ lễ với bầu trời đầy nắng và thời tiết oi bức. Những ngày cuối năm cũng là thời điểm người dân và du học sinh nước ngoài ở Úc tận hưởng các hoạt động ngoài trời sôi động.

Nhìn chung, nếu du học sinh Việt Nam chuẩn bị đến Úc trong kỳ nhập học tháng 9 thì kỳ nghỉ đầu tiên dành cho bạn sẽ là kỳ nghỉ hè nóng bức. Bạn sẽ không cần mang quá nhiều quần áo, phụ kiện mùa đông nhưng cần chuẩn bị để bảo vệ bản thân trước ánh nắng mặt trời.

Bạn có thể chứng kiến thời tiết 4 mùa trong 1 ngày

Nước Úc nổi tiếng với thời tiết khó đoán. Mặc dù trong mùa hè, nước này rất nóng bức. Nhưng bạn có thể phải trải qua những ngày lạnh không điển hình, một cơn bão nhiệt đới khiến bầu trời trở nên u ám hoặc gió nóng bất ngờ…. Thậm chí, nhiều du học sinh mới đến Úc còn ngạc nhiên vì trong một ngày, bạn có thể trải nghiệm thời tiết 4 mùa, từ xuân – hạ – thu – đông. Vì vậy, để sẵn sàng cho kỳ nghỉ hè tại Australia đầy sôi động, bạn nên kiểm tra dự báo thời tiết, mang theo kem chống nắng, áo khoác nhẹ và cả ô.

Giá dịch vụ du lịch tăng lên trong kỳ nghỉ hè ở Úc

Một điểm đặc biệt nữa liên quan đến nghỉ hè tại Úc là giá các sản phẩm, dịch vụ đều tăng lên. Đây là điều mà tất cả những du học sinh đang học tập ở Úc đều ghi nhận. Từ giá tour du lịch, chỗ ở, giá thuê xe, giá xăng dầu đến giá một số loại thực phẩm trong kỳ nghỉ đều có sự tăng lên rõ ràng so với những ngày trước khi nghỉ hè.

Vì vậy, nếu dự định dùng kỳ nghỉ hè để khám phá và trải nghiệm nước Úc thì bạn cần lên kế hoạch kỹ lưỡng và đặt ngân sách phù hợp. Khi lên kế hoạch trước, bạn sẽ biết bản thân cần chi tiêu như thế nào, có những cách nào để tiết kiệm. Ví dụ, những người thuê xe tự lái có thể sử dụng ứng dụng Petrol Spy để tìm các cửa hàng có giá nhiên liệu rẻ, ở gần bạn.

Du học sinh có thể làm gì trong kỳ nghỉ hè ở Úc?

Có rất nhiều hoạt động thú vị dành cho du học sinh trong kỳ nghỉ hè, từ việc tham gia các lễ hội mùa hè ở Úc đầy sôi động đến việc du lịch, khám phá Úc, về nhà thăm người thân, làm thêm hoặc hoàn thành kỳ thực tập hay chuẩn bị cho các môn học của học kỳ tiếp theo. Dưới đây là thông tin chi tiết về các hoạt động này:

Tham gia các lễ hội mùa hè ở Úc

Mỗi năm, các lễ hội mùa hè ở Úc điều thu hút rất nhiều sự quan tâm, chú ý của học sinh, sinh viên, đặc biệt là các du học sinh nước ngoài đang học tập ở quốc gia này. Có thể kể đến một số lễ hội mùa hè ở Úc nổi tiếng như:

– Tropfest – liên hoan phim ngắn lớn nhất thế giới được tổ chức hàng năm tại Sydney.

– Taste of Tasmania được tổ chức từ tháng 12 đến tháng 1 – nơi bạn có thể có thể trải nghiệm các món ăn truyền thống của Tasmania.

– National Multicultural Festival – lễ hội mùa hè ở Úc này được tổ chức hàng năm vào tháng 2.

– Illawarra Folk Festival được tổ chức hàng năm là sự kết hợp của âm nhạc và điệu múa dân gian truyền thống.

– Woodford Folk Festival là một trong những lễ hội âm nhạc mùa hè nổi tiếng nhất ở Úc….

Đi du lịch, khám phá nước Úc

Hoạt động phổ biến thứ 2 dành cho du học sinh là đi du lịch, khám phá nước Úc. Bạn có thể tự lên kế hoạch du lịch cho bản thân hoặc đồng hành cùng một nhóm bạn để có những trải nghiệm thú vị. Từ đó, hiểu thêm về nền văn hóa và những điểm đặc biệt của quốc gia này. Việc đi du lịch, khám phá Úc cũng là cách để bạn nâng cao trình độ ngôn ngữ, ngắm nhìn một phần khác của đất nước rộng lớn và độc đáo này.

Về nước thăm người thân

Kỳ nghỉ hè ở Úc là kỳ nghỉ khá dài. Bạn thường có khoảng hơn 1 tháng rảnh rỗi, không cần lo đến việc học. Vì vậy, ngoài các hoạt động thú vị ở Úc, học sinh, sinh viên quốc tế có thể dùng kỳ nghỉ hè để về thăm người thân. Hơn nữa, trong phần lớn trường hợp, thị thực du học Úc cho phép bạn nhập cảnh nhiều lần. Bạn có thể yên tâm rời Úc và quay lại nước này học tập, miễn là thị thực của bạn còn hiệu lực.

Làm thêm hoặc hoàn thành kỳ thực tập

Với những du học sinh muốn làm thêm để trang trải chi phí học tập tại Úc, kỳ nghỉ hè là khoảng thời gian đặc biệt quý giá. Vì bạn có thể làm thêm mà không có giới hạn về thời gian. Thậm chí, có thể chọn nhiều công việc làm thêm khác nhau để nâng cao thu nhập. Dù không có áp lực kinh tế quá lớn, bạn vẫn có thể làm thêm trong kỳ nghỉ hè để gia tăng kinh nghiệm của bản thân. Với sinh viên năm 3 hay năm 4 thì nghỉ hè là thời gian để bạn hoàn thành kỳ thực tập, đảm bảo yêu cầu để tốt nghiệp.

Chuẩn bị cho các môn học của kỳ tiếp theo

Nếu là người chuyên tâm với việc học hoặc kết quả học tập của học kỳ trước chưa được lý tưởng thì kỳ nghỉ hè tại Australia là khoảng thời gian hữu ích. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể chuẩn bị cho các môn học của học kỳ tiếp theo. Thậm chí, bạn có thể tham gia một số môn học mùa hè hoặc các khóa học để nâng cao kỹ năng mềm, Đây đều là những hoạt động bổ ích cho việc học, có thể giúp bạn cải thiện điểm GPA để có tương lai tươi sáng hơn.

Đọc thêm: 71 lời chúc cho người đi nước ngoài đầy đủ & ý nghĩa nhất

Tin tức liên quan

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

THAM KHẢO THÔNG TIN VỀ DU HỌC

NHẬN TƯ VẤN TỪ WeStep