Du học Úc: 5 cấp bậc trong hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới

Được mệnh danh là một trong những quốc gia “thiên đường” về chất lượng đào tạo với nhiều trường đại học lâu đời và nổi tiếng như Adelaide, Western Australia, Melbourne…, Úc là điểm đến được gần 30.000 sinh viên Việt Nam lựa chọn trong năm 2023 (*). Hệ thống giáo dục tại Úc đặc biệt được chính phủ quy định chặt chẽ nhằm đảm bảo tiêu chuẩn giáo dục cao cũng như bảo vệ quyền lợi của học sinh sinh viên.

(*) Nguồn: https://tuoitre.vn/du-hoc-sinh-viet-nam-dang-o-dau-20231213143511659.htm 

Nhìn chung, sơ đồ hệ thống giáo dục Úc được phân thành 5 cấp bậc học chính sau:

Bậc Tiểu học

Khác với Việt Nam, học sinh bậc Tiểu học tại Úc không cần mang quá nhiều sách đến trường. Thay vào đó, học sinh sẽ được học qua các tài liệu được soạn bởi nhà trường nhằm kích thích tư duy sáng tạo và tập trung nhiều vào việc áp dụng kiến thức vào thực tế.

Bậc Tiểu học kéo dài từ 7 đến 8 năm theo (tùy bang), bao gồm: bậc Mầm non (Foundation), lớp 1 – 6 đối với bang Tasmania, Australian Capital Territory, Victoria, New South Wales, lớp 1 – 7 với bang: Western Australia, Northern Territory, South Australia, Queensland.

Bậc Trung học cơ sở

Thời gian học là 4 năm từ lớp 7 – 10. Học sinh Trung học cơ sở sẽ được học các môn trọng tâm hơn như kinh tế, toán học, công dân, khoa học, kinh doanh, công dân và địa lý.

Bậc Trung học phổ thông

Ở bậc này, thời gian học là 2 năm bao gồm lớp 11 và lớp 12. Chương trình học sẽ được chú trọng vào các môn học và kỹ năng thực tế giúp học sinh dễ dàng ứng dụng kiến thức vào đời sống. Đồng thời, học sinh THPT tại Úc sẽ được hỗ trợ định hướng nghề nghiệp từ sớm để chuẩn bị cho bậc học Cao đẳng hoặc Đại học.

Sau khi hoàn thành chương trình Trung học phổ thông, học sinh sẽ được nhận Chứng chỉ tốt nghiệp THPT (Senior Secondary Certificate of Education – SSCE), hay còn được gọi là Bằng tú tài.

Cao đẳng/ Chứng chỉ

Sinh viên thường mất 01 – 02 năm để hoàn thành cấp bậc này, từ đó lộ trình chuyển tiếp từ Cao đẳng lên Đại học dễ dàng hơn.

Đối với chương trình Cao đẳng nghề (VET – Vocational Education And Training) tại Úc sẽ tập trung đào tạo kỹ năng thực tế giúp sinh viên có thể nhanh chóng tham gia thị trường lao động. Ngoài ra, sinh viên quốc tế có thể tăng cơ hội định cư lâu dài tại Úc khi học các ngành có nhu cầu tuyển dụng cao.

Các khóa học của VET bao gồm 4 chứng chỉ (Certificate I, II, III và IV) cùng với các khóa học học chứng chỉ Diploma và chứng chỉ Diploma nâng cao (Advanced Diploma).

Đại học/ Sau Đại học

Là bậc cao nhất của hệ thống giáo dục tại Úc, mỗi năm chương trình đại học và sau đại học thu hút gần 700.000 sinh viên quốc tế, theo báo cáo của Bộ Giáo dục, Kỹ năng và Việc làm Úc. Điều này dễ hiểu khi toàn bộ chương trình đào tạo được giảng dạy bởi các giáo sư và nhà nghiên cứu hàng đầu, tạo cơ hội cho sinh viên “nạp” kiến thức chuyên sâu và thực tế.

Với các chương trình sau đại học sẽ được đào tạo từ 1 – 2 năm, bao gồm 2 chương trình: bậc Thạc sĩ (Master) và chương trình sau đại học (Post Graduate).

Sự khác nhau giữa hệ thống giáo dục Úc và Việt Nam

Điểm giống nhau

– Cả hai hệ thống giáo dục đều có 5 cấp học chính: Tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng và đại học/ sau đại học.

– Ở bậc sau đại học đều có 2 chương trình đào tạo là Master (bằng thạc sĩ) và Postgraduate (sau đại học), thời gian kéo dài khoảng 2 năm.

Điểm khác nhau

Tiêu chí Việt Nam Úc
Chương trình học Tập trung vào kiến thức lý thuyết Tập trung phát triển tư duy sáng tạo, kỹ năng thực hành
Phương pháp giảng dạy Truyền thống, giáo viên là người truyền đạt kiến thức Đa dạng, khuyến khích học sinh chủ động
Chất lượng giáo dục Đang phát triển Tiên tiến, được quốc tế công nhận
Chi phí học tập Dao động khoảng từ 12.000.000 – 800.000.000 VND/ năm (*) Dao động khoảng từ 170.000.000 – 832.000.000 VND/ năm (*)
Chi phí sinh hoạt Dao động khoảng từ 60.000.000 – 100.000.000 VND/ năm Dao động khoảng từ 330.000.000 – 800.000.000 VND/ năm

(*) tuỳ theo chương trình và cấp bậc học

Ngoài chất lượng giáo dục chuẩn quốc tế, du học sinh còn có cơ hội được hỗ trợ tài chính, học bổng và cơ hội định cư nhiều hơn so với Mỹ và các quốc gia châu Âu. Nếu bạn đang có kế hoạch du học Úc, liên hệ ngay với WeStep Global để được tư vấn và hỗ trợ để đơn giản hoá hành trình trải nghiệm toàn cầu của bạn.

Tin tức liên quan

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

THAM KHẢO THÔNG TIN VỀ DU HỌC

NHẬN TƯ VẤN TỪ WeStep